Trung Quốc công bố vật liệu giúp máy bay tàng hình đánh bại ra đa

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đã chế tạo được vật liệu dùng cho các loại máy bay chiến đấu tàng hình, khiến chúng trở nên rất khó phát hiện trước các loại rađa hiện đại.

Theo đó, họ đã phát triển được một vật liệu có thể đánh bại sóng rađa ở tần số vô tuyến cực cao (UHF). Các chất liệu có khả năng này thông thường quá dày để có thể áp dụng lên các máy bay chiến đấu, nhưng vật liệu mới này lại mỏng và nhẹ, do đó có thể dùng trên máy bay, tàu chiến quân sự và các loại khí tài khác.

Trung Quốc công bố vật liệu giúp máy bay tàng hình đánh bại ra đa - ảnh 1

Mỹ từng là nước đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ tàng hình, tuy nhiên Trung Quốc đang ngày càng phát triển hơn trước.

Các loại rađa hiện nay thường có nhiều ăng ten phát sóng vô tuyến qua các lớp mây để xác định vị trí cũng như tính toán kích cỡ của máy bay. Nếu phi cơ được trang bị chất liệu hấp thụ sóng vô tuyến, tín hiệu sẽ không truyền ngược trở lại rađa.

“Chất liệu hấp thụ sóng của chúng tôi mỏng hơn khoảng 10 lần các chất liệu thông thường”, ông Wenhua Xu, một thành viên trong nhóm chế tạo thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc), phát biểu.

Trong báo cáo được đăng trên Tạp chí Vật lý Ứng dụng của Mỹ, đội ngũ các nhà khoa học viết rằng vật liệu này bao gồm một lớp có các điot điện dung và các bộ tụ điện được hàn vào một bo mạch đặc biệt. Lớp này nằm bên dưới một lớp kim loại nữa được hàn các điện trở và tụ điện có độ dày chỉ 0.04mm có tên là chất liệu sàng lọc tần số chủ động (AFSS). Lớp tiếp theo là một tấm hợp kim có nhiều lỗ và lớp ngoài cùng là một tấm kim loại thường.

Công nghệ tàng hình được coi là một trong những phát minh cho phép quân đội Mỹ giành được vị thế đứng đầu thế giới trong thế kỷ qua, có thể vô hiệu hóa hoặc cản trở những bước tiến về mặt công nghệ của các nước đối địch.

Một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là F-35, được cho là có khả năng hoạt động bí mật hiệu quả. Tuy nhiên vào năm 2009, một số thông tin cho rằng Trung Quốc đã đánh cắp các mẫu thiết kế và dữ liệu kỹ thuật của chương trình này. Cụ thể, nhiều chuyên gia cho rằng máy bay J-31 của Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng với F-35.

Những gì mà các nhà khoa học công bố đã cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ tàng hình quân sự, một lĩnh vực mà Mỹ từng là nước dẫn đầu trong quá khứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !