Trung Quốc có thêm tàu hộ vệ tên lửa mới

Theo trang tin China Military Online, mới đây Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc lại có thêm một tàu chiến nữa được coi là hiện đại nhất mà nước này chế tạo.

Tàu chiến Hợp Phì, tàu lớp Type 025D mới nhất đã được hạ thủy vào ngày 13/12 vừa qua tại cảng Hải quân ở thành phố Tam Á, thuộc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Trước đó, Hải quân Trung Quốc đã có hai tàu Type 052D trong năm 2014, gồm tàu Côn Minh và tàu Trường Sa. Giống như tàu Hợp Phì, chúng cũng thuộc sự quản lý của Hạm đội Nam Hải và hoạt động chủ yếu ở Biển Đông.

Trung Quốc có thêm tàu hộ vệ tên lửa mới - ảnh 1

Tàu chiến Type 052D của Trung Quốc được trang bị các loại tên lửa hiện đại.

Thuyền trưởng tàu Hợp Phì là ông Zhao Yanquan trả lời báo China Daily rằng: “So với tàu Vũ Hán, một tàu Type 052B mà tôi từng đảm trách vai trò phó thuyền trưởng, con tàu này vượt trội hơn về mặt phát hiện mục tiêu cũng như khả năng phòng không”.

Theo một báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân (ONI) của Lầu Năm Góc, tàu Type 052D “cho thấy Trung Quốc đang hướng đến một lực lượng đa chức năng, được trang bị các loại vũ khí phòng không hiện đại và các loại tên lửa tầm xa”. Dòng tàu chiến 052 “được coi là những loại tàu lợi hại, có thể sánh với tàu chiến của phương Tây về nhiều mặt”.

Báo cáo của ONI viết, tàu Type 052D được trang bị tên lửa đất đối không HQ-9, có tầm xa tối đa lên đến 80 hải lý. Ngoài ra, tàu còn có tên lửa chống hạm YJ-18, một hiểm họa tiềm tàng đối với các tàu sân bay Mỹ. Ông Andrew Erickson, một chuyên gia có uy tín về Quân đội Trung Quốc gọi YJ-18 là “một loại tên lửa siêu thanh thế hệ mới, có thể khiến các hệ thống phòng không và tàu chiến của đối phương gặp nhiều khó khăn”.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tàu Type 052D có “một khẩu pháo cỡ nòng 130mm, hệ thống vũ khí tầm gần, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình đất đối đất”. Một chuyên gia quân sự nói với báo China Daily rằng, so với các loại tàu khác của Trung Quốc, Type 052D có “thiết bị rađa tốt nhất” và “có thể tấn công các tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và các mục tiêu trên bộ của đối phương”.

Quân đội Trung Quốc có kế hoạch đưa vào sử dụng thêm 9 tàu Type 052D nữa, qua đó nâng tổng số tàu mà họ sẽ có lên thành 12 chiếc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !