Trung Quốc chưa thể vận hành siêu tàu sân bay

Đại tá Hải quân Trung Quốc – Li Jie thừa nhận Bắc Kinh có khả năng đóng siêu tàu sân bay 110.000 tấn nhưng lực lượng Hải quân lại chưa đủ năng lực để vận hành một con tàu lớn như vậy.

Theo tờ Russia Today, nhằm chuẩn bị phương án tấn công USS Gerald R Ford – tàu sân bay lớn nhất hiện nay của Hải quân Mỹ, Trung Quốc đang cho triển khai đóng một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 110.000 tấn tại một trong hai địa điểm là đảo Changxing tại thành phố Thượng Hải hoặc thành phố Đại Liên, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh. 

Hôm 23/12, tờ Business Standard tại New Delhi tiết lộ siêu tàu sân bay nội địa mới của Trung Quốc được thiết kế trên nguyên mẫu một tàu sân bay 80.000 tấn do Liên Xô cũ sản xuất trong thời Chiến tranh Lạnh, và có khả năng chuyên chở 60 máy bay. 

Tuy nhiên, trả lời tờ Thời báo Hoàn Cầu, Đại tá Hải quân Trung Quốc – Li Jie thừa nhận Bắc Kinh có khả năng đóng một siêu tàu sân bay quy mô lớn song khả năng điều hành con tàu này là điều hoàn toàn đáng nghi ngại. Bởi lực lượng Hải quân nước này chưa từng vận hành một con tàu lớn như vậy. 

Theo ông Li, nhiệm vụ vận hành một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 110.000 tấn là vô cùng phức tạp so với quá trình thiết kế sản xuất. Do đó, Hải quân Trung Quốc cần thời gian chuẩn bị và nghiên cứu khả năng vận hành tàu trước khi đưa vào sản xuất. 

“Trước khi đóng tàu, chúng tôi cần tính toán chính xác số lượng máy bay sẽ vận hành trên siêu tàu sân bay. Công việc này vô cùng quan trọng nhằm điều khiển hoạt động cất cánh hạ cánh của các máy bay trên tàu sân bay cũng như tìm kiếm nguồn năng lượng để con tàu hoạt động”, ông Li nói.

Cũng theo ông Li, một trong những công việc quan trọng không kém là Hải quân Trung Quốc cần lên kế  hoạch xử lý những tình huống thách thức khi đưa siêu tàu sân bay hoạt động ngoài vùng biển lớn. 

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định trước khi Trung Quốc nghĩ tới chuyện đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới, điều quan trọng là Hải quân nước này cần có khả năng điều hành thành thạo Liêu Ninh – tàu sân bay nội địa đầu tiên được tân trang từ một tàu sân bay cũ mua lại của Ukraine. 

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh việc điều hành một tàu sân bay thậm chí còn là nhiệm vụ khó khăn với Hải quân Mỹ - quốc gia có gần 100 năm kinh nghiệm vận hành loại tàu này, do đó, đối với Trung Quốc, nhiệm vụ này còn gian nan hơn rất nhiều. 

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !