"Trung Quốc chưa thể chế tạo chiến đấu cơ không người lái"

Mặc dù, Trung Quốc đã chứng minh khả năng chế tạo các thế hệ máy bay không người lái song giờ vẫn chưa phải là thời điểm cho ra đời loại chiến đấu cơ không người lái, Tân Hoa Xã cho biết.
Các thế hệ trực thăng không người lái được Trung Quốc trưng bày tại thành phố Trường Sa năm 2012

Theo Tân Hoa Xã, quá trình phát triển các thế hệ máy bay không người lái có khả năng chiến đấu gian nan gấp 10 lần so với việc chế tạo máy không người lái thông thường. Đặc biệt với tham vọng đưa các chiến đấu cơ không người lái triển khai trên tàu sân bay, Trung Quốc sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn.

Để thực hiện một cuộc tấn công chính xác nhắm tới các mục tiêu của đối phương, chiến đấu cơ không người lái cần được trang bị một hệ thống nhắm mục tiêu đáng tin cậy hoạt động như mắt của máy bay.

Trong khi đó, phần não máy bay chính là hệ thống đặt lệnh ổn định. Ngoài ra, hệ thống truyền thông đạt tiêu chuẩn sẽ được coi là phần tai và miệng của máy bay. Đáp ứng được những yêu cầu trên, ngay khi nhận được lệnh từ trung tâm chỉ huy, chiến đấu cơ không người lái sẽ tự động tấn công mục tiêu.

Hiện nay, các thế hệ trực thăng không người lái còn có khả năng cất cánh và hạ cánh ngay trên các loại tàu chiến với bề mặt hoạt động hạn hẹp như tàu khu trục và tàu hộ tống.

Mặc dù các tàu sân bay được thiết kế phần bề mặt rộng lớn phục vụ hoạt động của các đơn vị không quân song không ít hạn chế đã được phát hiện trong quá trình vận hành, Tân Hoa Xã nhận định. Đây chính là điểm yếu cần được khắc phục trước khi Trung Quốc mơ về việc cho ra đời và vận hành các chiến đấu cơ không người lái hiệu quả như Mỹ.

Tần Khanh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !