Trung Quốc: Chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi J-15S sẵn sàng tham chiến

Biến thể chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi J-15S thuộc dòng tiêm kích J-15 của Trung Quốc, đã sẵn sàng triển khai hoạt động trên tàu sân bay Liêu Ninh, chuyên gia phân tích quân sự Đài Loan - Tsai Yi tiết lộ trên tờ Tuần san châu Á Hồng Kông.
Trung Quốc: Chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi J-15S sẵn sàng tham chiến - ảnh 1
Chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi J-15S của Trung Quốc

Theo ông Tsai, các đơn vị hàng không hoạt động trên tàu sân bay của Trung Quốc sẽ được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ J-15 và J-15S. Trong khi, tiêm kích J-15 đảm bảo an toàn không phận cho tàu sân bay hoạt động, thì nhiệm vụ chính của J-15S là thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng bộ binh và tàu thuyền của đối phương. 

Ngoài ra, chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi J-15S còn có khả năng triển khai các loại tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 hoặc CM-400AKG. Trong đó, tầm hoạt động của tên lửa YJ-12 là khoảng 300 km. 

Chuyên gia quân sự Tsai nhận định hiện chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng phục vụ như một tiêm kích trên tàu sân bay do phạm vi hoạt động hẹp và trọng tải nhẹ. Tuy nhiên, J-31 vẫn đang trong quá trình phát triển và khi những yếu điểm được khắc phục thì khả năng trong tương lai, năng lực của J-31 sẽ sánh ngang với chiến đấu cơ F-35 trong Không quân Mỹ. 

Đặc biệt trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc kỳ vọng trang bị một thế hệ mới chiến đấu cơ trên tàu sân bay, các loại tiêm kích trọng tải lớn sẽ là điểm nhấn trong chiến lược. Điển hình, mới đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh máy bay chiến đấu tàng hình Chengdu J-20 đang trong quá trình tái thiết kế để trở thành chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay với tên gọi mới "Linglong". 

Trong tương lai gần, ông Tsai cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh sẽ được triển khai hoạt động trên vùng trung Thái Bình Dương và Biển Đông. Tuy nhiên, do không lắp máy phóng máy bay tương tự như phần lớn tàu sân bay của Mỹ, nên Liêu Ninh không thể phóng loại máy bay cảnh báo sớm cỡ nhỏ như KJ-200 và KJ-2000. Đây chính là lý do, các thế hệ trực thăng quân sự như Ka-31 của Nga và Z-8YJ của Trung Quốc được lựa chọn hoạt động như máy bay cảnh báo sớm trên Liêu Ninh. 

Đặc biệt, gần đây, máy bay vận tải Y-7 của Trung Quốc cũng đang được tái thiết kế trở thành máy bay cảnh báo sớm JYZ-01 phục vụ trên các thế hệ tàu sân bay trong tương lai. Giới chuyên gia quân sự nhận định Y-7 có khả năng hoạt động tương đương thế hệ máy bay cảnh báo sớm chủ lực E-2C của Hải quân Mỹ. 
Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !