Trung Quốc chi 500 triệu USD làm mạng cáp quang xuyên lục địa cạnh tranh với Mỹ

Ba tập đoàn viễn thông của Trung Quốc đang hợp tác để phát triển một hệ thống cáp quang xuyên lục địa trị giá 500 triệu USD nhằm cạnh tranh với một dự án tương tự do Mỹ hậu thuẫn.

Trong ngày 6/4, Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Trung Quốc cho biết, 3 tập đoàn viễn thông của nước này là China Telecom, China Mobile Limited và China Unicom đang hợp tác để phát triển một hệ thống mạng cáp quang kết nối châu Á, Trung Đông và châu Âu.

Dự án mạng cáp quang xuyên lục địa này có tên EMA, sẽ kết nối hệ thống internet của Hong Kong với đảo Hải Nam, đồng thời vươn tới Singapore, Pakistan, Ả Rập Xê út, Ai Cập và Pháp. Chi phí lắp đặt hệ thống này rơi vào khoảng 500 triệu USD, do công ty HMN Technologies thực hiện. HMN Technologies là hãng sản xuất cáp quang trực thuộc một công ty con của tập đoàn viễn thông Huawei.

Nguồn tin của Reuters cho biết, dự án này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc Bắc Kinh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và hợp tác với đối tác nước ngoài. 

Kỹ sư Trung Quốc lắp đặt cáp quang biển tại Nam Phi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Việc Trung Quốc lên kế hoạch lắp đặt hệ thống mạng cáp quang xuyên lục địa của riêng mình được cho là để đáp trả lại các động thái của Mỹ. Trong 4 năm qua, Washington đã can dự vào 6 dự án cáp ngầm tư nhân trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời liên tục yêu cầu các tập đoàn công nghệ Mỹ điều hướng các tuyến cáp biển từ Hong Kong (Trung Quốc) sang Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Vào đầu tháng 4 năm nay, công ty Subcom của Mỹ đã bắt đầu lắp đặt tuyến cáp quang đầu tiên trực thuộc dự án cáp quang "Đông Nam Á-Trung Đông-Tây Âu 6" (SeaMeWe-6). Trên thực tế, HMN Technologies vốn được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho dự án này, nhưng sau đó đã từ bỏ do sự can thiệp của Bộ Thương mại Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế, sau chất bán dẫn, cuộc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần chuyển sang mục tiêu tiếp theo là cáp quang biển.

Việt Dũng

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !