Trung Quốc chào hàng UAV siêu rẻ

Tại triển lãm Hàng không Chu Hải lần thứ 9 vừa kết thúc hôm Chủ nhật 18/11, lần đầu tiên Trung Quốc trình làng máy bay không ngưới lái Wing Loong. Tuy khá giống với chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ, nhưng giá cả của Wing Loong thì lại rất cạnh tranh.

 Báo chí Nga cho hay, giá của một chiếc Wing Loong của Trung Quốc chỉ khoảng 1 triệu USD, trong khi một chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ nếu "độ" thêm các thiết bị đặc biệt thì có thể lên đến 30 triệu USD. 

Trung Quốc chào hàng UAV siêu rẻ - ảnh 1
Máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc được dự tính có giá 1 triệu USD

Giá cả chênh lệch 30 lần, con số quả thật rất ấn tượng. Chính vì vậy, sau khi Wing Loong được công khai trước công chúng tại triển lãm Chu Hải năm nay, nó được rất nhiều người quan tâm. Các phóng viên nước ngoài đều viết về loại máy bay không người lái này của Trung Quốc.

Các nhà quan sát quân sự của Nga phân tích, máy bay không người lái có khả năng tấn công này của Trung Quốc  không phải là “hàng nhái” của máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Chiếc Wing Loong của Trung Quốc bay cao tối đa 5300m, chiều dài 9,34m, sải cánh 14m, có thể bay 4000km, thời gian bay liên tục là 20 giờ. Trong khi chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ có thể bay cao 15000m, dài 11m, sải cánh 20m, có thể bay 5900km, thời gian bay liên tục là 16-28 giờ. 

Trung Quốc chào hàng UAV siêu rẻ - ảnh 2
Chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ

Tuy khả năng tác chiến và đặc tính kỹ thuật của Wing Loong chưa thể so với MQ-9 Reaper của Mỹ, nhưng tính năng lại không chênh nhau nhiều, trong khi đó là giá cả chênh lệch những 30 lần.

Các chuyên gia cho rằng, giá cả chính là ưu điểm cạnh tranh chủ yếu của Wing Loong so với MQ-9 Reaper của Mỹ.

Từ năm 2005, các chuyên gia Viện nghiên cứu thiết kế máy bay Thành Đô của Trung Quốc đã bắt tay nghiên cứu Wing Loong. Năm 2008, Wing Loong cất cánh lần đầu tiên, nhưng đến triển lãm hàng không Chu Hải năm nay mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, cả trong quân sự lẫn hỗ trợ ứng cứu, thăm dò địa chất, v.v...

Hòa Phong

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !