"Trung Quốc cần đề phòng máy bay siêu thanh SR-72 của Mỹ"

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định máy bay siêu thanh SR-72 mà Mỹ đang phát triển gần giống như một chiến đấu cơ không gian trong các câu truyện khoa học viễn tưởng mà Trung Quốc không có khả năng chống trả.
Thế hệ máy bay Blackbird

Theo Aviation Week and Space Technology – một tạp chí có mối quan hệ mật thiết với quân đội Mỹ, máy bay không người lái mới SR-72 hiện đang được phát triển tại trung tâm Skunk Works R&D của tập đoàn Lockheed Martin tại bang California và được thiết kế cũng như xây dựng dựa trên nguyên bản thế hệ máy bay Blackbird.

Trong tương lai, SR-72 – loại máy bay sử dụng động cơ kết hợp giữa động cơ tuốc bin và động cơ phản lực nhằm đạt tốc độ tối đa Mach 6 khoảng 5.800 km/giờ, sẽ trở thành mối đe dọa mới nguy hiểm với Không quân Trung Quốc khi được đưa vào biên chế trong Không quân Mỹ vào năm 2030.

Được phát triển trên phiên bản SR-71 Blackbird - máy bay có người lái nhanh nhất thế giới trong thời Chiến tranh Lạnh, nhà báo Guy Norris công tác tại tạp chí Aviation Week and Space Technology cho rằng với tốc độ nhanh gấp đôi thế hệ SR-71, máy bay siêu thanh SR-72 có thể áp sát mọi mục tiêu trên toàn cầu trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ. Blackbird SR-71 hoạt động trên độ cao 24.000 m và đạt với tốc độ tối đa Mach 3.

Sử dụng những nguyên liệu "sẵn có", Quản lý chương trình của tập đoàn Lockheed Martin - Brad Leland cho biết khoản kinh phí để phát triển SR-72 là dưới 1 tỷ USD. Ngoài ra, trung tâm Skunk Works sẽ chỉ mất 5- 6 năm để hoàn thiện một chiếc máy bay siêu thanh SR-72 và tham gia chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018 sau đó phục vụ chính thức trong quân đội năm 2030.

Theo ông Leland, trung tâm Skunk Works dự định nâng tầm cao hoạt động của các thiết kế mà tập đoàn đang phát triển.

"Máy bay siêu thanh được trang bị các tên lửa siêu thanh có thể xâm nhập vào mọi không phận và tấn công mọi mục tiêu trên một lục địa chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ. Tốc độ là bước cải tiến mới trong ngành hàng không nhằm đối chọi với những mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng trong 20 năm tới. Công nghệ này sẽ tạo nên những đột phá mới tương tự như công nghệ tàng hình đang thay đổi cuộc chiến trên không hiện nay", ông Leland nói.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu nhận định SR-72 đang được tái thiết kế thành máy bay ném bom siêu thanh nhằm phá hủy các vũ khí chống vệ tinh và các công nghệ chống tàng hình của Trung Quốc.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !