Trung Quốc cần 20 tỷ USD xây nhóm tác chiến tàu sân bay

Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSIC) sẽ cần ít nhất 20 tỷ USD để thiết kế và phát triển các loại tàu nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Hải quân nước này, theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản.
Trung Quốc cần 20 tỷ USD xây nhóm tác chiến tàu sân bay - ảnh 1
Liêu Ninh - Tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc 

Với nhiệm vụ đóng 80% tàu thuyền phục vụ lực lượng Hải quân Trung Quốc, CSIC đã sẵn sàng nâng ngân sách thông qua hoạt động trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hiện nay, CSIC mới chỉ thu xếp được khoản tiền dưới 8,5 tỷ USD do hoạt động của công ty liên quan tới sự phát triển của quân đội Trung Quốc, số nhà đầu tư tham gia cũng sẽ bị giới hạn.

Phần lớn ngân sách của CSIC được tích lũy từ nhiều hoạt động kinh doanh khác của nhà nước song hiện nay CSIC đang cân nhắc kế hoạch bán cổ phần ra thị trường. Giới quan sát nhận định, một khi nguồn tiền ngày càng tăng trong thị trường mở, đây sẽ là cách kêu gọi người dân ủng hộ nỗ lực phát triển của quân đội Trung Quốc. 

Ngoài ra, mục tiêu nâng ngân sách của CSIC còn nhằm đảm nhận toàn bộ các dự án quân sự chủ chốt đã ký kết với chi nhánh – Công ty Công nghiệp đóng tàu Dalian, đơn vị tân trang tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh. 

Theo các bản báo cáo, trong tương lai, Trung Quốc sẽ đóng ít nhất 3 tàu sân bay. Trong đó, CSIC sẽ đóng một hoặc vài tàu sân bay trong vòng 5 – 10 năm tới. 

Nếu chỉ nắm trong tay lực lượng tàu sân bay, năng lực hải quân của Trung Quốc vẫn chưa thể nâng lên tầm cao mới. Do đó, CSIC sẽ đóng thêm các tàu khu trục, chiến hạm, tàu sân bay đổ bộ, giúp Hải quân Trung Quốc xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên. Trong đó, Liêu Ninh giữ vai trò “lá cờ đầu”. Toàn bộ kế hoạch trên đã được công bố chính thức trên website của Hải quân Trung Quốc hôm 24/9. 

Nhân sự kiện kỷ niệm 64 năm Hải quân Trung Quốc hồi tháng Tư, Tướng Duan Zhaoxian thông báo vị trí bố trí đội hình tàu sân bay hay nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc sẽ không nằm ngoài 3 hạm đội chủ lực của quốc gia bao gồm: hạm đội Biển phía Bắc, phía Đông và phía Nam. 

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !