Trung Quốc bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai

Hôm qua (18/1), một quan chức Trung Quốc cho hay nước này đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai trong tổng số 4 chiếc theo kế hoạch.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các báo cáo cho biết ông Wang Min, Bí thư Đảng của tỉnh Đại Liên, tiết lộ con tàu này đang được chế tạo ở cảng phía đông bắc tỉnh này và mất 6 năm để hoàn thành.

Trung Quốc bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai - ảnh 1

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được hoàn thành vào tháng 9/2012, là biểu tượng  cho sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của nước này.

Theo ông Wang, hiện 2 con tàu khác đang được chuẩn bị đưa vào chế tạo.

Theo AFP, chương trình chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố của Bắc Kinh rằng chính sách quân sự của nước này chỉ mang tính tự vệ.

Khi tàu Liêu Ninh được đưa vào hoạt động, Bắc Kinh và Tokyo đang “vướng” vào cuộc tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Đến nay, cuộc tranh chấp vẫn tiếp diễn và ngoài Hoa Đông, Trung Quốc còn tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng, một tờ báo Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang cải tổ lại quân đội nhằm tăng cường khả năng tấn công và duy trì vị thế vượt trội về không quân và hải quân trên Biển Đông và Hoa Đông.

Trong tháng Một, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành chuyến đi đầu tiên trên Biển Đông.

Trước đó, một tàu tuần dương của Mỹ suýt đâm phải một tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông và Washington cáo buộc phía Trung Quốc hành xử hiếu chiến trong vụ việc này. 

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !