Trung Quốc bắt đầu chế tạo hàng loạt chiến đấu cơ cho tàu sân bay

Tập đoàn chế tạo hàng không Trung Quốc Shenyang Aircraft Corporation đã bắt đầu quy trình chế tạo hàng loạt chiến đấu cơ hải quân J-15 (phát triển dựa trên chiến đấu cơ Su-33 của của Liên Xô) để trang bị trên tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu sân bay tương lai của nước này.
Theo tờ Nhân dân nhật báo, chiếc J-15 sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được chuyển giao cho hải quân Trung Quốc. Do thông tin về J-15 được công khai rất hạn chế nên chỉ biết dòng chiến đấu cơ hải quân này được Trung Quốc phát triển từ nửa sau những năm 2000.
Trung Quốc bắt đầu chế tạo hàng loạt chiến đấu cơ cho tàu sân bay - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-15.

Hiện tại, thông tin cụ thể về dây chuyền sản xuất hàng loạt J-15 và số lượng dòng chiến đấu cơ hải quân Trung Quốc đặt mua không được hé lộ. Được biết, trong đợt diễn tập cuối tháng 11-2013, tàu sân bay Liêu Ninh đã ra khơi với 54 máy bay trên boong, trong đó có 30 chiến đấu cơ hải quân.

J-15 thực hiện chuyến bay thử đầu tiên hồi tháng 8-2009. Về cơ bản, J-15 là một biến thể của mẫu thiết kế T-10K-3 (nguyên mẫu của chiến đấu cơ Su-33) mua lại từ Ukraine năm 2005. Liên quan tới J-15, tháng 12-2012, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yanshen tuyên bố, dòng chiến đấu cơ hải quân trên là sản phẩm nội địa hoàn toàn.

Theo lời ông này, mặc dù có hình dáng bên ngoài giống Su-33, nhưng J-15 được trang bị động cơ và hệ thống điện tử trên khoang do Trung Quốc tự phát triển.

Thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của J-15 hiện chưa được tiết lộ.

Nguồn: TUẤN SƠN (Khampha.vn)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !