Trung Đông được lợi gì nếu Nga thiết lập căn cứ quân sự?

Theo hãng tin Sputnik (Nga), một tướng cấp cao Nga cho biết, Nga sẽ tăng cường khả năng chiến đấu bằng cách nâng cấp các cơ sở hạ tầng tại căn cứ ở Tartus (Syria) và cho phép Nga giúp các nước trong khu vực chống lại các phần tử cực đoan.

Tướng Nga Gamal Mazlum cho biết: “Việc xây dựng căn cứ quân sự tại Syria sẽ giúp Nga nâng cao khả năng chống khủng bố. Sự hiện diên của Nga tại Syria cũng sẽ giúp các nước Ả Rập trong khu vực tiến hành các chiến dịch chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan”.

Trung Đông được lợi gì nếu Nga thiết lập căn cứ quân sự? - ảnh 1

Tàu chiến Pyotr Velikiy của Nga cùng thủy thủ đoàn đã cập cảng ở thành phố Tartus (Syria).

Theo vị tướng người Nga, điều này rất quan trọng trong bối cảnh “quan hệ giữa các nước Ả Rập và Mỹ đã trở nên yếu đi”. Ông lấy Ai Cập làm ví dụ. Khi vào thời Tổng thống Hosni Mubarak, Ai Cập và Mỹ vẫn là những đối tác chiến lược. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc nổi dậy năm 2011 và việc ông Abdel Fattah el-Sissi được bầu làm Tổng thống đã khiến hai bên không còn thân thiết như trước.

Thêm vào đó, chính quyền Obama giờ đây không khuyến khích triển khai quân sự trực tiếp ở Trung Đông. Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump cũng đưa ra những thông điệp nói rằng quân đội Mỹ sẽ giảm bớt tần suất hoạt động ở Trung Đông. Kết quả là quan hệ giữa Mỹ và một số những đối tác chính tại khu vực này đang dần trở nên phai nhạt.

Ông Mazlum cho biết, nếu Syria đồng ý cho phép Nga thiết lập căn cứ tại Tartus, Nga có thể tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải. “Kể từ sau khi Liên Xô tan rã, tại các nước Trung Đông và Bắc Phi, bao gồm Iraq, Yemen, Ai Cập, Syria, Libya và Algeria, hoàn toàn không có sự hiện diện của quân đội Nga, mặc dù Nga vẫn tiếp tục hợp tác với những nước kể trên”, vị tướng người Nga nói.

Ông Mazlum nhận định, Washington chắc chắn sẽ không hài lòng trước việc Nga có căn cứ quân sự tại Trung Đông. “Đây có thể là bước khởi đầu cho việc xây dựng tầm ảnh hưởng sâu rộng của Nga trong khu vực. Chỉ mới đây thôi Nga chỉ hoạt động ở Biển Đen, nhưng giờ đây phía Đông Địa Trung Hải cũng là nơi hoạt động của Hải quân Nga”, vị tướng cho biết. “Tôi tin Nga sẽ không để tuột một cơ hội lớn như vậy”.

Nga đã cho xây dựng một cơ sở hỗ trợ hải quân nhỏ tại Tartus, phía Tây Bắc Syria kể từ năm 1977 đến nay. Vào tháng 10, các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ có dự định xây dựng một căn cứ hải quân thực sự tại thành phố cảng của Syria. Các văn bản cần thiết để thiết lập căn cứ đã sẵn sàng và đang chờ chính phủ hai bên xét duyệt.

Vào ngày 21/11, ông Viktor Ozerov, chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang phụ trách Quốc phòng và An ninh trả lời hãng tin RIA Novosti rằng căn cứ này có thể sẽ được xây dựng trong vòng hai năm.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !