Trung - Ấn đua nhau sắm vũ khí của Nga

Sau nhiều năm gián đoạn, Trung Quốc lại sắm vũ khí tấn công của Nga, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sắm vũ khí Nga của Ấn Độ.

Tờ Hindu của Ấn Độ mới đây đưa tin, cuối năm 2012, Nga và Trung Quốc đã kí kết hiệp định khung về việc Nga cung cấp 4 tàu ngầm Amur-1650 cho Trung Quốc. Tháng 1/2013, hai nước này lại kí kết thỏa thuận hợp tác về máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Trung - Ấn đua nhau sắm vũ khí của Nga - ảnh 1
Đội Su-30 của Trung Quốc

Bài báo cho biết, nếu hai bên tiến hành thuận lợi hai thỏa thuận này, thì đây là lần đầu tiên sau 10 năm bị gián đoạn, Nga lại cung cấp vũ khí tấn công cho Trung Quốc, và cũng là mốc đánh dấu việc những vũ khí Nga bán cho Trung Quốc đã vượt xa vũ khí bán cho Ấn Độ. Tình hình trước kia thì hoàn toàn ngược lại.

Ví dụ, trước kia bộ phận ra-đa, động cơ của chiến đấu cơ Su-30MKK Nga bán cho Trung Quốc không hiện đại bằng loại Su-30MKI bán cho Ấn Độ. Nhưng nay tình hình đã thay đổi ngược lại. Tàu ngầm Amur-1650 sắp tới cấp cho Trung Quốc hiện đại hơn, ít gây tiếng ồn hơn so với tàu ngầm Kilo mà Nga bán cho Ấn Độ.

Trung - Ấn đua nhau sắm vũ khí của Nga - ảnh 2
Tàu ngầm Amur của Nga

Hơn nữa, chiến đấu cơ Su-35 mà Trung Quốc sắm đón nhận có hệ thống ra-đa, động cơ và thiết bị điện tử hiện đại hơn loại được trang bị cho Su-30MKI.

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga Konstantin Makiyenko cho rằng, việc Trung Quốc mua Su-35 sẽ làm giảm giá trị của những chiến đấu cơ Rafale mà Ấn Độ mua từ Pháp. Chuyên gia này phân tích: “Những chiếc Rafale không thể so bì được với loại Su-35 mà Nga bán cho Trung Quốc. Phạm vi quét của ra-đa Irbis trang bị cho Su-35 lớn gấp hai lần so với ra-đa RBE2 của Rafale. Động cơ 117S của Su-35 mạnh hơn nhiều động cơ M88 của Rafale”.

Bài báo cho biết, Ấn Độ vẫn là đối tác đáng tin cậy nhất của Nga, khi nhu cầu mua sắm quốc phòng của Ấn Độ chưa bao giờ bị phía Nga từ chối. Còn Nga thì vẫn luôn cảm thấy nguy cơ từ “con rồng” Trung Quốc, và cũng đặt dấu hỏi lớn cho ý đồ của Trung Quốc đối với khu vực Siberia giàu tài nguyên nhưng ít dân cư này.

Nhưng cần phải nhìn nhận vấn đề Nga cấp lại vũ khí tấn công cho Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa ba nước Nga, Trung Quốc và Mỹ. Hiện quan hệ của Nga, Trung Quốc với Mỹ đang gặp nhiều sóng gió. Bài báo phân tích rằng, Nga thất vọng về chính sách “tái thiết” mà Tổng thống Obama đưa ra, coi đó là một phương tiện để Mỹ có thể nhận được sự nhượng bộ đơn phương của Nga, còn Trung Quốc thì cho rằng chiến lược tập trung vào khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mỹ là để áp chế Trung Quốc.

Trung - Ấn đua nhau sắm vũ khí của Nga - ảnh 3
Chiến đấu cơ Su-30 của không quân Ấn Độ

Việc Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng cũng một phần do chiến lược đẩy mạnh quan hệ toàn diện của hai nước. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, kim ngạch thương mại song phương trong năm nay giữa Nga và Trung Quốc hy vọng sẽ đạt con số 90 tỉ USD, và hướng tới 200 tỉ USD vào năm 2020. Tổng thống Nga Putin thậm chí còn ví rằng “mượn cơn gió Trung Quốc cho hành trình kinh tế của Nga”.

Điều này lại hoàn toàn trái ngược với tình trạng ảm đạm trong quan hệ thương mại giữa Nga và Ấn Độ. Theo bài báo, kim ngạch thương mại giữa Nga và Ấn Độ năm 2012 chỉ là 11 tỉ USD, và cả hai bên phải cố gắng để có thể đạt con số 20 tỉ USD vào năm 2015.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !