Trò chơi trực tuyến và nguy cơ rò rỉ tin tình báo trong quân đội Mỹ

Việc các binh sĩ trẻ đắm chìm trong thế giới trò chơi trực tuyến (game online) tại các doanh trại quân đội đã tạo ra những nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo AP, sự đam mê của binh sĩ trẻ với các trò chơi trực tuyến và những nguy cơ từ vấn đề này đã được chú ý trở lại sau vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động Lầu Năm Góc. Người tiết lộ các tài liệu này là Jack Teixeira (21 tuổi) - thành viên lực lượng Vệ binh Không quân bang Massachusetts. Anh này bị buộc tội đăng tải trái phép tài liệu mật lên mạng xã hội Discord.

Trên thực tế, tin tình báo và bí mật quân sự có thể bị rò rỉ thông qua nhiều phương thức, từ truyền miệng tới chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy vậy, các diễn đàn trò chơi trực tuyến đang trở thành mối lo ngại đặc biệt với quân đội Mỹ, bởi sức hút quá lớn của các trò chơi này.

Trò chơi trực tuyến gây ra nguy cơ rò rỉ thông tin. Ảnh: AP

"Mạng xã hội và trò chơi trực tuyến đã trở thành phương thức gián điệp được chú ý trong vòng 10 năm trở lại đây. Các điệp viên nước ngoài rất dễ kết nối với các binh sĩ từ 18-23 tuổi ở bất kỳ căn cứ nào. Sau khi chiếm được lòng tin của các quân nhân trẻ, họ bắt đầu kết nối sâu hơn thông qua các mạng xã hội cá nhân", ông Dan Meyer - chuyên gia của hãng luật Tully Rinckey cho biết.

Với những hạn chế về quyền hạn giám sát công dân trên lãnh thổ Mỹ, ngay cả với các thành viên thuộc lực lượng vũ trang, Lầu Năm Góc đang gặp nhiều khó khăn để ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin thông qua các trò chơi trực tuyến.

"Những trò chơi trực tuyến với chủ đề chiến tranh và khí tài quân sự là miền đất hứa cho các hoạt động gián điệp. Ngoài hạn chế về luật pháp liên quan đến việc giám sát, số lượng diễn đàn và các nhóm trò chuyện quá lớn cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc quản lý", ông Peter W. Singer - cố vấn của Lầu Năm Góc nói.

Xe tăng Challenger 2 trong trò chơi War Thunder. Ảnh: GE

Do không có biện pháp thiết thực để kiểm soát thông tin được chia sẻ hàng ngày thông qua các diễn đàn trò chơi trực tuyến, nên quân đội Mỹ đã tập trung vào việc huấn luyện các binh sĩ không tiết lộ thông tin mật.

Sau vụ việc của Jack Teixeira, Lầu Năm Góc đang xem xét cắt giảm quyền hạn tiếp cận thông tin ở một số mức độ. Đồng thời, yêu cầu các chỉ huy thường xuyên nhắc nhở cấp dưới rằng "nghĩa vụ bảo vệ thông tin mật là trách nhiệm trọn đời với một quân nhân".

Không chỉ với quân đội Mỹ, trò chơi trực tuyến đã gây ra rất nhiều vấn đề về an ninh quốc phòng trên thế giới. Vào tháng 7/2021, từ một cuộc tranh luận bình thường, hai cựu thành viên của quân đội Anh đã đăng tải thông số kỹ thuật chi tiết của xe tăng Challenger 2 lên diễn đàn của trò chơi War Thunder.

Tới tháng 12/2022, sự việc tương tự tái diễn, lần này là với xe tăng Leclerc của Pháp. Tại Trung Quốc, thông tin về đạn chống tăng DTC10-125 cũng từng bị rò rỉ thông qua trò chơi War Thunder.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !