Trò chơi trực tuyến và nguy cơ rò rỉ tin tình báo trong quân đội Mỹ

Việc các binh sĩ trẻ đắm chìm trong thế giới trò chơi trực tuyến (game online) tại các doanh trại quân đội đã tạo ra những nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo AP, sự đam mê của binh sĩ trẻ với các trò chơi trực tuyến và những nguy cơ từ vấn đề này đã được chú ý trở lại sau vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động Lầu Năm Góc. Người tiết lộ các tài liệu này là Jack Teixeira (21 tuổi) - thành viên lực lượng Vệ binh Không quân bang Massachusetts. Anh này bị buộc tội đăng tải trái phép tài liệu mật lên mạng xã hội Discord.

Trên thực tế, tin tình báo và bí mật quân sự có thể bị rò rỉ thông qua nhiều phương thức, từ truyền miệng tới chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy vậy, các diễn đàn trò chơi trực tuyến đang trở thành mối lo ngại đặc biệt với quân đội Mỹ, bởi sức hút quá lớn của các trò chơi này.

Trò chơi trực tuyến gây ra nguy cơ rò rỉ thông tin. Ảnh: AP

"Mạng xã hội và trò chơi trực tuyến đã trở thành phương thức gián điệp được chú ý trong vòng 10 năm trở lại đây. Các điệp viên nước ngoài rất dễ kết nối với các binh sĩ từ 18-23 tuổi ở bất kỳ căn cứ nào. Sau khi chiếm được lòng tin của các quân nhân trẻ, họ bắt đầu kết nối sâu hơn thông qua các mạng xã hội cá nhân", ông Dan Meyer - chuyên gia của hãng luật Tully Rinckey cho biết.

Với những hạn chế về quyền hạn giám sát công dân trên lãnh thổ Mỹ, ngay cả với các thành viên thuộc lực lượng vũ trang, Lầu Năm Góc đang gặp nhiều khó khăn để ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin thông qua các trò chơi trực tuyến.

"Những trò chơi trực tuyến với chủ đề chiến tranh và khí tài quân sự là miền đất hứa cho các hoạt động gián điệp. Ngoài hạn chế về luật pháp liên quan đến việc giám sát, số lượng diễn đàn và các nhóm trò chuyện quá lớn cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc quản lý", ông Peter W. Singer - cố vấn của Lầu Năm Góc nói.

Xe tăng Challenger 2 trong trò chơi War Thunder. Ảnh: GE

Do không có biện pháp thiết thực để kiểm soát thông tin được chia sẻ hàng ngày thông qua các diễn đàn trò chơi trực tuyến, nên quân đội Mỹ đã tập trung vào việc huấn luyện các binh sĩ không tiết lộ thông tin mật.

Sau vụ việc của Jack Teixeira, Lầu Năm Góc đang xem xét cắt giảm quyền hạn tiếp cận thông tin ở một số mức độ. Đồng thời, yêu cầu các chỉ huy thường xuyên nhắc nhở cấp dưới rằng "nghĩa vụ bảo vệ thông tin mật là trách nhiệm trọn đời với một quân nhân".

Không chỉ với quân đội Mỹ, trò chơi trực tuyến đã gây ra rất nhiều vấn đề về an ninh quốc phòng trên thế giới. Vào tháng 7/2021, từ một cuộc tranh luận bình thường, hai cựu thành viên của quân đội Anh đã đăng tải thông số kỹ thuật chi tiết của xe tăng Challenger 2 lên diễn đàn của trò chơi War Thunder.

Tới tháng 12/2022, sự việc tương tự tái diễn, lần này là với xe tăng Leclerc của Pháp. Tại Trung Quốc, thông tin về đạn chống tăng DTC10-125 cũng từng bị rò rỉ thông qua trò chơi War Thunder.

Việt Dũng

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !