Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 9 trong năm

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa lần thứ 9 trong năm khi chỉ còn cách vài ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Hàn Quốc. 

Triều Tiên đã cho phóng ít nhất 1 vật thể bị nghi là tên lửa đạn đạo ra phía đông bán đảo Triều Tiên vào hôm nay (5/3). Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ cách vài ngày nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết vụ phóng của Triều Tiên liên quan tới “vật thể chưa xác định". Còn văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh nghi ngờ đây là tên lửa đạn đạo.

{keywords}
Vụ phóng tên lửa siêu thanh của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 9 trong năm nay của Triều Tiên. Vụ phóng gần nhất của Bình Nhưỡng là vào ngày 27/2 khi Triều Tiên cho thử nghiệm vệ tinh trinh sát.

Theo Reuters, hành động phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên nhấn mạnh sự khó khăn đối với bất cứ ứng cử viên tranh cử chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp diễn ra. 

Giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa với tần suất nhiều chưa từng có trong tháng Một năm nay. Ngoài ra, khả năng chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho phóng một vệ tinh tình báo trong tương lai gần.

Đặc biệt Triều Tiên đã có tuyên bố ám chỉ sẽ nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa (ICBM), sau khi Bình Nhưỡng tự đặt ra các giới hạn hoạt động kể từ năm 2017.

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể tận dụng cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, hoặc ngày lễ 15/4 để cho phóng tên lửa mới phát triển hoặc thử nghiệm vũ khí.

Chiểu theo nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Quốc gia này cũng đang phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình phát triển vũ khí.

Mỹ khẳng định vẫn mở cửa đối thoại mà không đưa ra bất cứ điều kiện nào trước với Triều Tiên. Song Bình Nhưỡng cho biết các cuộc đàm phán sẽ chỉ diễn ra một khi Mỹ và các đồng minh từ bỏ chính sách thù địch.

Hôm 4/3, trang web 38 North tại Mỹ chuyên theo dõi hoạt động tại Triều Tiên cho hay cơ sở hạt nhân chính của Bình Nhưỡng đang hoạt động ở mức độ cao nhất, sản xuất nhiên liệu phục vụ cho chương trình phát triển các loại vũ khí hạt nhân và mở rộng các cơ sở hạt nhân của quốc gia.

Lý do gì cản đường Triều Tiên nối lại chương trình phóng thử tên lửa?

Lý do gì cản đường Triều Tiên nối lại chương trình phóng thử tên lửa?

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa, nhưng khoảng thời gian lại chưa thể xác định do những sự kiện liên quan tới Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !