Triều Tiên sẽ vận hành tàu ngầm tên lửa đạn đạo trong 2 năm tới?

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể vận hành đầy đủ chức năng của một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo chỉ trong vòng 2 – 3 năm tới.

Reuters cho hay hôm nay (11/5), Hàn Quốc khẳng định việc Triều Tiên cho phóng thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm là "vô cùng nguy hiểm và đáng lo ngại". 

Trước đó, hôm 9/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát một vụ thử nghiệm tên, diễn ra ở ngoài khơi nước này. Còn theo giới chức Hàn Quốc, động thái của Triều Tiên là mối đe dọa mới đối với các quốc gia láng giềng và với Mỹ. 

Triều Tiên sẽ vận hành tàu ngầm tên lửa đạn đạo trong 2 năm tới? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thị sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 9/5.

"Chúng tôi đề nghị Triều Tiên dừng ngay lập tức việc phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, bởi chúng gây mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á", ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát biểu trước báo chí hôm nay (11/5). 

Cũng theo ông Kim Min-seok, Triều Tiên hiện cần thêm thời gian để phát triển thêm các thiết bị giúp hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm vận hành đủ chức năng. 

Song, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể vận hành một chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo hoạt động đầy đủ chức năng chỉ trong vòng 2 – 3 năm tới. Cũng theo ông này, hình ảnh về vụ thử nghiệm bắn tên lửa ngoài biển của Triều Tiên là hoàn toàn có thật. 

Hồi tháng 12/2012, Triều Tiên được cho đã phóng thành công một rocket tầm xa và đưa một vật thể lên quỹ đạo bất chấp quốc tế cảnh báo áp đặt lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình này. Lâu nay, cộng đồng quốc tế quan ngại rằng núp dưới cái bóng phát triển công nghệ vũ trụ, Triều Tiên có thể ứng dụng trong chương trình phát triển các thế hệ tên lửa liên lục địa. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !