Triều Tiên đang cải tiến tàu ngầm để bắn tên lửa

Theo thông tin từ một viện nghiên cứu của Mỹ, Triều Tiên có thể đang tiến hành cải tiến tàu ngầm để bắn tên lửa và cảnh báo rằng những loại tàu rất khó phát hiện này sẽ là mối đe dọa đối với Hàn Quốc.

Trang web 38 North, do Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế John Hopkins (Mỹ) quản lý cho biết, thông tin này được rút ra dựa trên những hình ảnh chụp lại Xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía Đông từ tháng 7 đến tháng 12/2014.

Triều Tiên đang cải tiến tàu ngầm để bắn tên lửa - ảnh 1

Một tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên, do Liên Xô chế tạo vào những năm 1950 và là tàu ngầm chủ lực của Hải quân Triều Tiên.

Ảnh chụp vào ngày 18/12 cho thấy một cửa hình chữ nhật, dài khoảng 4.25m và rộng 2.25m, nằm trên đỉnh tháp quan sát của một tàu ngầm. Theo trang web, dẫn lời Joseph Bermudez, một chuyên gia hình ảnh vệ tinh, cửa này được cho là để chứa 1 hoặc 2 ống phóng tên lửa.

Ảnh chụp còn cho thấy nhiều công nhân đang đi chuyển quanh khu vực, ngoài ra còn có các thiết bị trên boong tàu ngầm và một cần cẩu xây dựng lớn, nói rằng lý do cần cầu có mặt ở khu vực này có thể là nhằm “tiến hành sửa lại kết cấu tàu ngầm”.

“Việc chế tạo tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa dần dần sẽ khiến tầm hoạt động của Hải quân Triều Tiên sẽ mở rộng ra Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ của Mỹ ở Đông Á, và còn làm phức tạp hóa việc kế hoạch, triển khai và hoạt động phòng thủ tên lửa trong khu vực”, trang web cho biết. “Các tàu ngầm mang tên lửa sẽ rất khó định vị và tìm kiếm, là những khí tài cơ động có thể tấn công từ mọi hướng, và có thể hoạt động cách bán đảo Triều Tiên khá xa”.

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống tên lửa nào sẽ được sử dụng trên tàu ngầm, tuy nhiên nhiều khả năng đó sẽ là một phiên bản nhỏ hơn của tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, hoặc một tên lửa Rodong và phiên bản trên biển của tên lửa tầm ngắn KN-02.

“Tuy nhiên, các loại tàu ngầm này sẽ chưa thể hoạt động ngay được. Việc Bình Nhưỡng phát triển một loại tàu ngầm mang tên lửa có thể hoạt động được sẽ rất đắt đỏ và cần nhiều thời gian mà không đảm bảo thành công”, trang web cho biết.

Đã có những thông tin cho biết Triều Tiên đã phát triển được công nghệ tên lửa tối tân sau hàng loạt cuộc phóng thử nghiệm. Trong lần phóng gần đây nhất tiến hành vào cuối năm 2012, Triều Tiên đã thành công trong việc đưa một vệ tinh lên quỹ đạo nhờ một tên lửa tầm xa.

Cuộc thử nghiệm đã gây ra những mối lo ngại rằng Triều Tiên đã tiến gần hơn để phát triển được tên lửa có đầu đạn hạt nhân có thể tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Cho đến giờ, nước này đã tiến hành 3 lần thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất vào năm 2006, 2009 và 2013.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !