Triều Tiên có ý định mua Su-35 của Nga

Theo các hãng thông tấn của Hàn Quốc và Nga, Chủ tịch Kim Jong-un đã cử một đoàn đại biểu đến Moscow nhằm hỏi mua Su-35, phi cơ chiến đấu hiện đại nhất của Nga vào thời điểm hiện tại.

Vào ngày 8/1, một sĩ quan quân đội cấp cao của Hàn Quốc đã trả lời báo JoongAng Ilbo, một tờ nhật báo của Hàn Quốc, rằng Triều Tiên đã chính thức liên lạc với Nga nhằm thỏa thuận mua máy bay tiêm kích Sukhoi Su-35. Sau đó, ngày 9/1, hãng tin Itar-TASS của Nga cũng đăng tin này dựa trên tin tức của JoongAng Ilbo.

Triều Tiên có ý định mua Su-35 của Nga - ảnh 1

Triều Tiên đã hỏi mua rất nhiều loại máy bay hiện đại, trong đó có Su-35 của Nga.

Theo thông tin ban đầu, yêu cầu này đã được đưa ra từ tháng 11/2014 khi Choe Ryong-hae, một quan chức Triều Tiên, đứng đầu phái đoàn đặc biệt và bay đến Nga. Trong chuyến thăm này, ông Choe đã gặp Tổng thống Vladimir Putin và gửi cho ông một bức thư do chính Chủ tịch Kim Jong-un viết.

“Ông Choe Ryong-hae, vào tháng 11 năm ngoái đã có chuyến thăm Moscow với vai trò đại biểu đặc biệt của Chủ tịch Kim Jong-un, đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một thỏa thuận cung cấp máy bay Sukhoi Su-35”, báo JoongAng Ilbo trích dẫn nguồn tin từ một sĩ quan quân đội Hàn Quốc. Nguồn tin này nói thêm rằng, ông không tin Nga sẽ đồng ý thỏa thuận do lệnh cấm vận quốc tế được áp đặt lên Triều Tiên.

Máy bay Su-35 là phi cơ chiến đấu lợi hại nhất hiện đang được sử dụng trong Lực lượng Không quân Nga. Là loại máy bay có động cơ đôi, một bước tiến lớn so với máy bay Su-27 có từ thời Liên Xô, máy bay có thể bay cao, có tốc độ nhanh và có tải trọng vũ khí lớn. Cùng với hệ thống điện tử trên máy bay, Su-35 là đối thủ rất nguy hiểm với nhiều loại phi cơ hiện đại của Mỹ.

Loại máy bay chiến đấu hiện đại thế hệ thứ tư này sẽ là sự nâng cấp đáng kể đối với Lực lượng Không quân Triều Tiên, vốn gồm toàn những phi cơ đã lỗi thời của Trung Quốc và Nga như MiG-21 và Su-25. Triều Tiên đã mua những chiếc máy bay này vào giai đoạn Liên Xô đang dần suy thoái.

Từ lâu, Triều Tiên đã muốn có máy bay hiện đại nhằm cạnh tranh với quân đội Hàn Quốc và hạm đội của Mỹ. Tuy nhiên, theo nguồn tin của JoongAng Ilbo, “mặc dù Triều Tiên có thể sản xuất rất nhiều loại vũ khi trong nước, nhưng có vẻ họ vẫn phải thỏa thuận với Nga bởi việc chế tạo máy bay chiến đấu cần có những công nghệ phức tạp”.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đã ra nước ngoài để tìm mua các loại máy bay hiện đại. Cha của Chủ tịch Kim Jong-un là ông Kim Jong-il đã hỏi mua máy bay chiến đấu của Nga trong các cuộc gặp gỡ trong các năm 2001 và 2002. Ông Kim Jong-il sau đó đã tới Moscow vào năm 2011 và một lần nữa bày tỏ ý định mua máy bay. Cùng năm đó, cố lãnh đạo Triều Tiên đã tới Bắc Kinh để tọa đàm với Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là ông Hồ Cẩm Đào về việc mua các máy bay tàng hình J-10 và J-11. Ông Hồ đã từ chối thỏa thuận.

Mặc dù Nga sẽ không bán cho Triều Tiên Su-35, Nga vẫn quan tâm đến việc củng cố quan hệ với này trong những tháng gần đây. Tháng trước, một phát ngôn viên của điện Kremlin công bố rằng Tổng thống Putin đã mời ông Kim Jong-un tới Nga vào tháng 5 năm nay để tham gia lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít. Nếu ông Kim chấp thuận lời mời, đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi kế nhiệm chức Chủ tịch từ người cha của ông đã qua đời vào cuối năm 2011.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !