Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo thu hút đồng bào ở Hà Giang

Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức tại Quảng trường 26/3 - Công viên Cây xanh, TP Hà Giang từ trong 3 ngày (21-23/12).

Triển lãm ảnh lưu động nhằm góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam, tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Các dân tộc Việt Nam có chung nguồn gốc, chung hoàn cảnh lịch sử. từ đó tạo nên khối gắn kết bền vững, lâu dài trong quá trình dựng nước và giữ nước.

{keywords}
Những hình ảnh thể hiện tín ngưỡng đa thần ở Hà Giang trong buổi triển lãm.

Ngoài ra, triển lãm còn góp phần đoàn kết giữa các tộc người từ miền xuôi lên miền ngược, từ người Kinh đến các tộc người thiểu số; tuyên truyền hệ thống chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về dân tộc, trong đó nêu rõ quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc, đoàn kết dân tộc, phát triển dân tộc... đã được thể chế hoá bằng các văn bản pháp luật, các chính sách cụ thể đã và đang được triển khai thực hiện, tạo nên diện mạo mới về đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội của các tộc người luôn được cải thiện, nâng cao.

{keywords}
Lễ cắt băng khánh thành triển lãm.

Các tôn giáo ở Việt Nam đồng hành cùng dân tộc và đã đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm ảnh, tư liệu lần này sẽ góp phần nêu bật các giá trị văn hoá tín ngưỡng như tôn thờ anh hùng dân tộc, giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước, chống ngoại xâm, thiên tai... tiêu biểu nhất là Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng, Thờ Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, thờ cúng tổ tiên..., các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của sinh hoạt tín ngưỡng đóng góp to lớn cho kho tàng văn hoá Việt Nam, tạo thành các hệ giá trị làm nền tảng để xây dựng đất nước.

{keywords}
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào tại địa phương.

Triển lãm lần này cũng là dịp để đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người và các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh; Góp phần bảo tồn những phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của đồng bào, thu hút sự quan tâm của Nhân dân du khách, các tổ chức trong và ngoài nước; Đảm bảo cho người dân có quyền tự do tôn giáo và tự do không tôn giáo; Thể hiện rõ sự tôn trọng, bảo vệ của Nhà nước đối với các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của người dân; Tuyên truyền để người dân nhận diện, làm rõ về những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi, xúi giục chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá nhà nước của các tổ chức phản động đội lốt tôn giáo….

{keywords}
Lãnh đạo địa phương cùng đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông dự lễ khai mạc triển lãm.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng, bàn giao toàn bộ tư liệu, hiện vật, tranh trưng bày cho tỉnh Hà Giang để địa phương tiếp tục triển khai tổ chức triển lãm tại các huyện trong tỉnh.

{keywords}
Hình ảnh lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao, xã Hồ Thầu, Hoàng Su Phì, Hà Giang.
{keywords}
Người dân đến xem ảnh, tư liệu tại triển lãm.
{keywords}

{keywords}

Hướng dẫn viên của Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nội dung, ý nghĩa các bức ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm.
{keywords}
{keywords}
Những hình ảnh đặc sắc ở triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Hà Giang thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.
{keywords}
Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên, người xem hiểu rõ hơn ý nghĩa các bức ảnh tại triển lãm, thêm hiểu biết về các dân tộc, tôn giáo tại địa phương và trên cả nước.

 Tiến Anh

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !