Triển khai thêm pháo/tên lửa Pantsir, Nga biến Syria thành 'Việt Nam thứ hai' với Mỹ

Tờ Izvestia dẫn một nguồn tin thân cận trong giới ngoại giao – quân sự Nga cho biết, các nhà chức trách nước này đang xem xét khả năng sẽ chuyển một số hệ thống pháo/tên lửa phòng không (ZRPK) Pantsir tới Syria.

Theo báo này, thỏa thuận tương ứng đã được Nga và Syria ký kết vài năm trước, nhưng vì lý do tài chính nên thỏa thuận mới chỉ được thực hiện một phần. Và hiện Moscow đã thông qua việc bàn giao cho Damascus các hệ thống Pantsir còn lại (theo thỏa thuận) mà không đòi hỏi thanh toán ngay lập tức.

Các chuyên gia được Izvestia phỏng vấn đều cho rằng tình hình căng thẳng xung quanh Syria cùng mối đe dọa từ các vụ không kích của quân Mỹ vào lực lượng chính phủ Syria đã ảnh hưởng tới quyết định của Moscow.

Nguồn tin từ chối tiết lộ số lượng chính xác các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir sẽ được bàn giao cho quân đội Syria, nhưng cho biết, con số này không dưới 10 hệ thống.

Ngoài ra, các trạm điều khiển và vô tuyến định vị bổ sung cũng sẽ được gửi kèm với Pantsir. Những thiết bị này sẽ giúp các hệ thống Pantsir phối hợp hoạt động (trong trường hợp một số hệ thống Pantsir kết hợp lại thành một đơn vị) đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng những vũ khí này trong các cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo Izvestia hợp đồng về việc cung cấp ZRPK của Nga cho Syria được ký kết năm 2008. Mặc dù chi tiết hợp đồng không được công bố nhưng theo ước tính Syria đặt mua khoảng 36-50 hệ thống Pantsir và ít nhất 700 tên lửa để trang bị cho các hệ thống này với tổng trị giá hợp đồng khoảng 730 triệu USD. Lô hàng gần đây nhất Moscow bàn giao cho Damascus là vào năm 2013.

Triển khai thêm pháo/tên lửa Pantsir, Nga biến Syria thành 'Việt Nam thứ hai' với Mỹ - ảnh 1

Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir

Pantsir, là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không kết hợp, có thể tiêu diệt hiệu quả hầu hết các mục tiêu trên không trong tầm ngắn và tầm trung. Pantsir được phát triển với 2 biến thể chính, đặt trên khung gầm bánh xích và khung gầm xe bánh lốp. Tuy nhiên, hiện nay biến thể Pantsir-S1 đặt trên khung gầm bánh lốp đang được cả Quân đội Nga và các đối tác nước ngoài ưa thích hơn.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

Trước đó, Nga đã triển khai đến Syria hệ thống tên lửa hiện đại S-400. Mới đây nhất, Nga lại triển khai hệ thống phòng không S-300 Antey -2500.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Izvestia, một trong 10 tờ báo điện tử uy tín, có lượng đọc nhiều nhất tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !