Triển khai nhiều chương trình, dự án giảm nghèo tại huyện Đất Đỏ

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và các xã, thị trấn đã triển khai, thực hiện nhiều chương trình, dự án giảm nghèo.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2016, toàn huyện có 2.174 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,31%, trong đó hộ nghèo chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 2,01%.

Thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và giải quyết việc làm, toàn huyện đã có hơn 8.700 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng.

Thực hiện nghiêm túc Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phòng LĐTBXH đã vận động 7 lao động thuộc hộ nghèo tham gia học nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp để áp dụng kiến thức vào trồng trọt, chăn nuôi, đã góp phần cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.

Các chính sách về y tế, giáo dục cũng được Phòng LĐTBXH, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn quan tâm đặc biệt. Toàn huyện có 100% hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hơn 10.700 người nghèo được hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí.

Toàn huyện miễn giảm học phí cho gần 820 học sinh, con em hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho hơn 1.100 học sinh với số tiền hơn 370 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, huyện vận động các nhà tài trợ tặng hơn 1.000 suất học bổng và 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Ngoài ra,  toàn huyện đã xây dựng được 71 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, với số tiền trên 2,4 tỷ đồng và hiện đang triển khai sửa chữa 19 căn, mỗi căn trị giá 20 triệu đồng.

Với nhiều chính sách, giải pháp phù hợp, sát với thực tiễn, qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, huyện đã có hơn 1.118 hộ thoát nghèo, hiện toàn huyện còn khoảng 1.100 hộ nghèo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Chủ tịch HĐND huyện Đất Đỏ Huỳnh Văn Phi, công tác giảm nghèo của các ban, ngành, đoàn thể huyện và các địa phương đã được triển khai hiệu quả.

Để tiếp tục làm tốt công tác này trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đơn vị, địa phương cần quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự chủ, chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; đảm bảo công khai minh bạch, dân chủ trong thực hiện quy trình xét hộ nghèo, hộ thoát nghèo.

Đồng thời, cần quan tâm các hộ gia đình chính sách, đảm bảo thực hiện các chính sách đúng theo quy định; Quan tâm các chính sách về ưu đãi vốn vay, quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm; phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền tuyển dụng, tạo điều kiện việc làm cho lao động địa phương.

Được biết, hồi tháng 6/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở LĐTBXH và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 6775/BTC-NSNN.

Một số nội dung đáng chú ý gồm: Tiếp tục thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội đối với hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Riêng đối với chính sách bảo hiểm y tế, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo đa chiều thiếu hụt về tiêu chí bảo hiểm y tế; hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác (không bị thiếu hụt bảo hiểm y tế). Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương có thể quyết định bố trí thêm ngân sách địa phương để hỗ trợ mức cao hơn.

Đối với chính sách khác hỗ trợ hộ nghèo thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, khi cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ và hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện thì triển khai chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng này.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !