Trì hoãn thêm 13 tháng, chương trình F-35 của Mỹ vẫn chưa hết 'sóng gió'

Chương trình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 “đầy sóng gió” của Mỹ đối diện với nguy cơ trì hoãn thêm 13 tháng để kiểm tra đánh giá toàn diện máy bay này.

Theo Tạp chí Quốc phòng Jane's số ra mới nhất (18/10), do vẫn chưa thể kiểm tra cụ thể năng lực của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 trong việc đối phó hiệu quả với những đe dọa cấp cao, Lầu Năm Góc Mỹ quyết định lùi lại tiến trình sản xuất máy bay này. Nguyên nhân cụ thể là do Mỹ thiếu hệ thống mô phỏng thực tế để kiểm tra, đánh giá năng lực đối kháng của máy bay trong lúc gặp phải đe dọa cấp cao không xác định khi phóng vũ khí.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm Ellen Lord cho biết, theo kế hoạch cũ, tháng 12/2019 bắt đầu sản xuất hàng loạt, tuy nhiên căn cứ vào tình hình hiện nay Mỹ sẽ tạm dừng đến tháng 12/2020 hoặc tháng 1/2021.

Trước đó, trong tháng 6/2019, Defense News đưa tin, chương trình F-35 đang đối mặt với 13 vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trong thử nghiệm và vận hành. Các vấn đề bao gồm tăng áp suất ở cabin, một số hư hỏng hiếm gặp trong cấu trúc khi bay ở tốc độ siêu âm, hoặc trong các tình huống cơ động đột ngột. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến an toàn hoặc gây nguy hiểm cho phi công.

Bên cạnh đó, khi những chiếc F-35 được bàn giao cho các phi đội của Mỹ đã tạo ra những vấn đề mới ở các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ. Chi phí vận hành cao, thiếu phụ tùng và cách tiếp cận mới trong việc bảo trì bằng phần mềm mã hóa buộc các quan chức chương trình phải tìm giải pháp thay thế.

Trước tháng 12/2020, máy bay F-35 của Mỹ vẫn chưa thể hoàn thành các bài kiểm tra, đánh giá. Nguồn: Huanqiu

Nghiên cứu viên quân sự Dan Grazier thuộc Tổ Giám sát Dự án Giám sát Chính phủ (POGO) tiết lộ với tạp chí Jane’s, do những hạn chế trở ngại trong hành trình bay thời gian qua nên máy bay F-35 đang phải tiến hành bay thử nghiệm trong các nhiệm vụ đặc biệt cao cấp, như vượt qua mạng lưới phòng không siêu dày đặc, tích hợp cao.

Trên lý luận, Lầu Năm góc nên có đủ mô hình các loại nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, và phải có máy bay chiến đấu tấn công liên hợp với tính năng thông thường để hoàn thành đánh giá và thử nghiệm vận hành toàn diện (IOT&E), đây là điều kiện tiền đề để có thể sản xuất hàng loạt F-35.

Trong tương lai, Mỹ sẽ chế tạo ít nhất 3 hệ thống mô phỏng thực tế toàn diện. Hải quân Mỹ đã tiến hành nghiên cứu phát triển ở căn cứ Không quân Hải quân Patuxent River, Maryland trong thời gian khoảng 3 năm. Không quân Mỹ cũng có kế hoạch đến tháng 5/2020 sẽ chế tạo 2 hệ thống mới. Hệ thống thứ nhất sẽ bố trí ở căn cứ không quân Edwards, California, diện tích 21.988 mét vuông, hệ thống thứ hai sẽ bố trí tại căn cứ không quân Nellis, Nevada, diện tích 15.535 mét vuông.

F-35 được kỳ vọng sẽ bổ sung sức mạnh cho Mỹ và đồng minh trong bối cảnh F-22 của Mỹ chưa được xuất khẩu. Nguồn: Huanqiu

Được biết, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ do công ty Lockheed Martin nghiên cứu chế tạo sẽ trở thành một trong những máy bay thế hệ 5 chủ lực trong tương lai của Mỹ và đồng minh. Ngày 9/2/2015 Anh có chiếc F-35 đầu tiên; ngày 28/6/2015 đến lượt Nhật Bản. Ngày 11/6/2018 công ty Lockheed Martin chế tạo chiếc thứ 300. Đến ngày 28/9/2018, một chiếc F-35B đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở Nam Carolina, Mỹ. Ngày 11/10/2018 Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, tất cả các máy bay chiến đấu F-35 sẽ tạm dừng bay để tiến hành kiểm tra.

Tham vọng của Mỹ sẽ là sản xuất F-35 với số lượng lớn, ước tính khoảng gần 3.000 chiếc. Máy bay này cũng được xem là một “cứu cánh” để Mỹ có thể hỗ trợ các nước đồng minh của Mỹ một loại máy bay tàng hình khi mà F-22 không được phép xuất khẩu.


Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: chương trình F-35 Mỹ Chương trình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 chiến đấu cơ Mỹ máy bay chiến đấu F-35 không quân Mỹ quân đội Mỹ

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !