Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử "Sát thủ diệt hạm" Kh-31A

Lần đầu tiên tiêm kích Su-30MKM của Malaysia được thử lửa với tên lửa Kh-31A trên Biển Đông, một động thái mang nhiều thông điệp của quốc gia Đông Nam Á này.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử


Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Theo Tạp chí Jane's Defence Weekly, tiêm kích đa năng Su-30MKM của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) lần đầu tiên thực hiện cuộc bắn tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31A và tên lửa chống radar Kh-31P trong cuộc tập trận của hải quân nước này trên Biển Đông. (Ảnh trong bài: Tiêm kích Su-30MKM của Malaysia).

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Vị trí chính xác khu vực thực hiện cuộc bắn chưa được tiết lộ nhưng nhiều nguồn tin quân sự khẳng định rằng nó cách không xa bãi cạn James – cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia chỉ 80 km, nằm trong vùng đặc quyền 200 hải lý của nước này. Bãi cạn này theo cách gọi của phía Trung Quốc là Tăng Mầu cách bờ biển Trung Quốc tới 1.800 km.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Tên lửa chống tàu Kh-31A nặng 610kg, dài 4,7m, đường kính thân 0,36m, lắp đầu đạn thuốc nổ nặng 94kg. Quả đạn được kết cấu với 4 cánh ổn định trên thân, 4 cánh lái đuôi. Trên thân tên lửa còn có 4 cửa hút không khí sử dụng cho động cơ ramjet (phản lực tĩnh siêu âm).

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Khi phóng, giai đoạn đầu động cơ khởi tốc được khởi động trước đưa tên lửa Kh-31A đạt tốc độ Mach 1,8. Sau đó Kh-31A bay với tốc độ siêu thanh Mach 2,5, tầm bắn đạt 25-50km. Có thể nói, Kh-31A là tên lửa hành trình chống tàu phóng từ trên không đạt tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Theo một số chuyên gia chuyên nghiên cứu về Biển Đông nhận định, không phải ngẫu nhiên RMAF dùng tiêm kích mạnh nhất của mình kết hợp với "sát thủ" diệt hạm Kh-31A tập trận gần bãi cạn James. Được biết bãi cạn James chính là nơi diễn ra những căng thẳng lớn nhất giữa Malaysia và Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Sẽ không có gì đáng nói nếu như Hải quân Trung Quốc không từng tiến hành 2 cuộc tập trận hải quân gần bãi cạn này chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Động thái này khiến Malaysia buộc phải có những thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận với yêu sách mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Không chỉ dừng lại ở đó, hồi tháng 1/2014, ba chiến hạm Trung Quốc gồm một tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục đã tiến hành tuần tra gần bãi cạn James. Sau khi có mặt ở khu vực tranh chấp với Malaysia, các sĩ quan và thủy thủ trên 3 chiếc tàu trên đã tổ thức nghi lễ trọng thể để khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền lợi trên biển của Trung Quốc.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Mặc dù thông tin về sự hiện diện của nhóm tàu Trung Quốc ở bãi cạn James được chính truyền thông của Trung Quốc đăng tải nhưng một Tướng RMAF tại thời điểm đó đã bác bỏ thông tin trên.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Các nhà phân tích an ninh cho rằng, việc Malaysia phủ nhận sự xuất hiện của đội tàu Trung Quốc ở khu vực tranh chấp là do nước này không muốn đề cập đến sự bất lực, không thể giám sát hoặc đưa ra các hành động cảnh cáo cần thiết khi sự việc xảy ra.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Sự kiện hồi tháng 1/2014 không phải là lần đầu tiên các tàu của Trung Quốc “quấy nhiễu” ở khu vực gần bãi cạn James. Trước đó hồi tháng 3/2013, bốn tàu của Trung Quốc từng xuất hiện ở khu vực này, sự việc đã bị phía Malaysia cực lực phản đối.

Trên Biển Đông: Malaysia phóng thử

Trước việc tàu Trung Quốc quấy nhiễu tại khu vực bãi cạn James, ông Tang Siew Mun, một chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Malaysia nói: “Sự việc xảy ra ở bãi cạn James một lần nữa nhắc nhở chúng tôi cần phải sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của mình”. Trong ảnh: Tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ phóng Kh-31A.

Theo Baodatviet.vn

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !