Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.
Có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến trẻ em khi dùng thiết bị điện tử quá nhiều trong ngày. (Ảnh: Shutterstock)


Nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Osaka và Trường Y Hamamatsu cung cấp cái nhìn sâu hơn vào rủi ro tiềm ẩn của thiết bị điện tử đến trẻ nhỏ. Theo đó, trẻ dành từ 1 tiếng mỗi ngày trước màn hình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Tuy nhiên, tác động tiêu cực có thể giảm nhẹ nếu cho trẻ em chơi ngoài trời hơn 30 phút.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị trẻ 2 tuổi không nên tiếp xúc với thiết bị điện tử thụ động, chẳng hạn xem tivi hay chơi game máy tính quá 60 phút một ngày.

Kenji Tsuchiya, Giáo sư phát triển trẻ em tại Đại học Oska, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết, trong thế giới hiện đại chúng ta không thể tránh khỏi việc sử dụng màn hình và công nghệ số. Vì vậy, nên tìm ra cách hiệu quả nhằm giảm thiểu hiệu ứng xấu.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu cũ trên 885 trẻ em sinh từ tháng 12/2007 đến tháng 3/2012 và theo dõi chúng từ lúc 18 tháng đến 4 tuổi, thời gian dùng màn hình trung bình là 2,6 tiếng/ngày.

Kết quả cho thấy những em bé 2 tuổi dùng thiết bị di động hơn 1 tiếng một ngày không bị ảnh hưởng đến khả năng hòa nhập (bao gồm chào hỏi, xin lỗi) khi lên 4 tuổi. Tuy nhiên, một số kỹ năng giao tiếp và kỹ năng sống khác lại nghèo nàn hơn những trẻ dùng thời gian ngắn hơn.

Trong nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp được định nghĩa là kỹ năng bày tỏ ý kiến, hiểu lời nói của người khác, còn kỹ năng sống là sắp xếp mọi thứ gọn gàng và giúp làm việc nhà.

Nhưng khi trẻ chơi ngoài trời hơn 30 phút mỗi ngày trong 6 ngày hoặc hơn 1 tuần, hiệu ứng tiêu cực đối với kỹ năng sống của trẻ 4 tuổi được giảm đáng kể, dù ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp vẫn không thay đổi. Các tác động tiêu cực này vô cùng hạn chế và có thể giảm nhẹ nếu phụ huynh cùng tham gia với trẻ.

(Theo Japan Times)

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Đang cập nhật dữ liệu !