Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Tờ Telegraph vừa dẫn một nghiên cứu của Đức chỉ ra mức độ thông minh của trẻ em lần đầu giảm xuống kể từ khi trường học đóng cửa do đại dịch.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Trier (Đức) đã so sánh điểm bài kiểm tra IQ được thực hiện vào mùa thu năm 2020 với năm 2002 và 2012.

 

Ảnh minh họa.


Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khoảng 400 trẻ em từ các trường ngữ pháp tiếng Đức trong độ tuổi từ 13 đến 15.

Điểm số cho thấy mức độ thông minh của các em đã giảm đáng kể so với cả 2 mốc thời gian trước, với điểm trung bình giảm mạnh xuống 105 vào năm 2020, so với 112 vào năm 2002.

Trưởng nhóm nghiên cứu Moritz Breit nói với tờ báo Frankfurter Allgemeine, kết quả phản ánh những hạn chế của giáo dục trực tuyến trong thời gian phong tỏa “có tác động không chỉ đến việc học của trẻ mà còn đến kết quả kiểm tra trí thông minh của các em”.

Ông cảnh báo các yếu tố do đại dịch gây ra như căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội có thể khiến trẻ em thực hiện các bài kiểm tra IQ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Kết quả đặc biệt ấn tượng khi chúng phá vỡ hiệu ứng Flynn. Thuật ngữ mô tả chỉ số IQ được cho sẽ cải thiện từ thế hệ này sang thế hệ khác và có xu hướng tăng có do các yếu tố như tiêu chuẩn dinh dưỡng và tiếp cận giáo dục tốt hơn.

Mặc dù hiệu ứng Flynn ít rõ ràng hơn trong những năm gần đây và thậm chí còn đảo ngược ở một số quốc gia, nhưng nghiên cứu của nhóm tác giả của nghiên cứu không mang tính đại diện và không thể giải thích bằng sự đảo ngược chung của xu hướng.

Các nhà nghiên cứu đồng thời cho biết rằng kết quả dường như chứng thực cho giả thuyết rằng việc đi học thường xuyên có tác động đáng kể đến sự phát triển trí tuệ.

Kết quả cũng cho thấy tác hại của việc học trực tuyến đối với trẻ em ảnh hưởng đến toàn xã hội chứ không chỉ các gia đình thuộc tầng lớp lao động như kết quả của một số nghiên cứu trước đây.

Tử Huy

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Sinh 6 con trong 8 năm, người mẹ Nghệ An gây sốt với vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Mới đây, câu chuyện 9X ở Diễn Châu, Nghệ An sinh 6 con trong 8 năm khiến mạng xã hội xôn xao. Bên cạnh những lời khen người mẹ trẻ sinh khéo, giỏi chăm con, có nhiều lời tán dương vóc dáng thon gọn của cô.

Cuộc sống kín tiếng của NSND Ngọc Huyền ở tuổi 62 sau khi chia tay Chí Trung

Ở tuổi 62, NSND Ngọc Huyền có cuộc sống vui vẻ, an nhiên bên mẹ và các con cháu.

Đang cập nhật dữ liệu !