Tranh cãi mẹ bắt con trai đi nhặt phế liệu cả đêm sau lần ăn trộm tiền

Để trừng phạt hành vi ăn trộm tiền, người mẹ đã bắt con trai 8 tuổi đi nhặt phế liệu cả đêm để kiếm tiền trả bà. 

Cậu bé (8 tuổi) ở Trung Quốc bị mẹ đẻ bắt đi nhặt phế liệu để kiếm đủ số tiền 20 nhân dân tệ (3 USD) mà bé trai đã lấy cắp của người bà. Hành động của người mẹ làm bùng phát cuộc tranh cãi về cách cư xử của những người làm cha làm mẹ và kỷ luật trong gia đình.

Theo truyền thông Trung Quốc, cậu bé giấu tên sống ở thành phố Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến bị phát hiện lấy cắp tiền của người bà vào đầu tuần trước. Sau khi người bà không tìm thấy tiền, cậu bé đã thừa nhận lấy tiền trong ví nhân lúc bà không để ý.

{keywords}
Cậu bé bị mẹ bắt đi nhặt phế liệu cả đêm để kiếm tiền trả lại cho bà. (Ảnh: SCMP)

Biết chuyện con trai trộm tiền, người mẹ họ Meng đã đánh cậu bé thậm tệ khiến phần mông bé trai bị sưng tấy.

“Đây không phải là lần đầu tiền thằng bé ăn trộm tiền, nên lần này tôi phải cho con trai một bài học nhớ đời”, cô Meng nói trong cuộc phỏng vấn với Sichuan Radio And Television.

Cô Meng nhấn mạnh tội ăn cắp là không thể tha thứ, và cô muốn con trai hiểu rằng kiếm tiền không phải là chuyện dễ dàng.

Đây là lý do cô Meng bắt con trai đi thu thập phế liệu để kiếm tiền trả lại cho người bà. Vào tối muộn, cậu bé đeo găng tay cao su và đi dép lê tới chỗ tập kết rác ở địa phương để làm việc.

Sau vài tiếng đồng hồ, cậu bé đã gom được số đồ tái chế đầy cả một túi to bao gồm chai nhựa, hộp và giấy.

“Số tiền thằng bé kiếm được từ việc nhặt phế liệu cả đêm chỉ đáng giá 6 nhân dân tệ (1 USD), nhưng tôi tin con trai đã rút ra được bài học kinh nghiệm”, cô Meng nói.

Nhiều cư dân mạng đồng tình với cách xử lý cứng rắn của cô Meng.

“Người mẹ đã làm đúng. Cô ấy dạy con trai biết rằng lỗi lầm là phải trả giá”, một cư dân mạng bình luận.

Người khác cho biết bản thân cũng đang làm mẹ viết, “Tôi rất ủng hộ cách dạy con của cô Meng. Nếu chúng ta dung túng cho hành vi ăn cắp, cậu bé sẽ tiếp tục ăn trộm”.

Theo quan niệm của người dân Trung Quốc, cha mẹ khắt khe được xem là cách dạy bảo và khuyến khích đứa trẻ trở thành một thành viên tốt hơn trong xã hội.

Như hồi tháng Sáu, một giáo viên ở miền trung Trung Quốc đã dạy cậu bé (12 tuổi) về giá trị của việc học bằng cách đưa nam sinh tới công trường xây dựng, nơi mẹ cậu bé đang làm công việc chân tay nặng nhọc.

Còn vào tháng Tư, một người cha ở tỉnh Hồ Bắc cũng đã bắt con gái (11 tuổi) đi đào ngó sen trong suốt 4 tiếng đồng hồ dưới trời nắng nóng để giúp cô bé nhận ra mức độ khó khăn của cuộc sống khi không ăn học tới nơi tới chốn.  

Con trai 12 tuổi lấy trộm tiền chữa bệnh ung thư của bố để chơi game

Con trai 12 tuổi lấy trộm tiền chữa bệnh ung thư của bố để chơi game

Những người họ hàng chỉ phát hiện chuyện cậu bé lấy trộm tiền chữa bệnh ung thư của người bố để chơi game sau khi bệnh nhân qua đời. 

Khách hàng ‘ruột’ hùn tiền giúp salon tóc mở cửa trở lại sau Covid-19

Khách hàng ‘ruột’ hùn tiền giúp salon tóc mở cửa trở lại sau Covid-19

Chủ salon tóc vô cùng bất ngờ khi nhận được khoản tiền quyên góp từ các khách hàng "ruột" giúp cửa hàng mở cửa trở lại sau dịch bệnh Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !