Tranh cãi chuyện tuyển thẳng thí sinh dự thi Đường lên đỉnh Olympia vào đại học

“Việc tuyển thẳng thí sinh tham gia thi Olympia vào đại học sẽ làm méo mó sân chơi này, tôi nghĩ điều đó là không tránh khỏi nhưng chúng ta không thể cấm được các trường đưa ra tiêu chí tuyển thẳng”, chị Phạm Mai, người nghiên cứu về giáo dục cho hay
Tranh cãi chuyện tuyển thẳng thí sinh dự thi Đường lên đỉnh Olympia vào đại học - ảnh 1

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đưa ra tiêu chí tuyển thẳng với thí sinh tham dự chương trình Olympia vòng thi tuần

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội có chủ trương tuyển thẳng thí sinh tham dự cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia (Đường lên đỉnh Olympia)​. Chủ trương này đang gây ra những ý kiến trái chiều.

Có nhiều người ủng hộ chủ trương này để không “chảy máu chất xám” và cho đó cũng là một trong những chính sách thu hút nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, lại có nhiều người phản đối vì cho rằng đây là cuộc chơi thuần túy, đừng mang nó thành tiêu chí tuyển thẳng vào ĐH, sẽ “mất đi cái chất” vốn có của nó.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng chị Phạm Mai - một người dành nhiều thời gian nghiên cứu các vấn đề giáo dục. Chị Phạm Mai cho hay: “Tôi nghĩ một khi đã trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH thì nên để các trường tự quyết định tiêu chí tuyển sinh hoặc tuyển thẳng.

Việc đặt ra tiêu chí nào, ưu tiên đối tượng nào là quyền của mỗi trường và các trường có thể có các tiêu chí khác nhau và các đối tượng ưu tiên khác nhau. Như vậy, trường A có thể chấp nhận tuyển thẳng các em thi đường lên đỉnh Olympia trong khi trường B thì không. Đó là quyền của họ khi họ được giao tự chủ.

Có nhiều người cho rằng, việc tuyển thẳng thí sinh tham gia thi Olympia vào ĐH sẽ làm méo mó sân chơi này, tôi nghĩ điều đó là không tránh khỏi nhưng chúng ta cũng không thể cấm được các trường đưa ra tiêu chí tuyển thẳng.

Hơn nữa, nhiều trường ở nước ngoài họ còn có thể tuyển thẳng một cầu thủ hay vận động viên nổi tiếng nào đó vào trường để tạo danh tiếng cho trường đó và cũng là để thu hút nhân tài”.

Trái ngược với quan điểm này, anh Phạm Xuân Anh (giáo viên một trường THPT trên địa bàn Hà Nội) cho hay: “Phải thừa nhận, sân chơi Olympia từ trước tới nay vẫn là sân chơi trí tuệ rất bổ ích, nó giúp học sinh khẳng định được bản thân của mình.

Tuy nhiên, nếu đưa nó là một tiêu chí để tuyển thẳng đại học, mà nhất là thí sinh mới chỉ tham gia cuộc thi tuần, là có phần “hơi dễ dãi”. Học sinh tham gia cuộc thi tuần là học sinh xuất sắc của một trường nhưng chưa chắc học sinh đó đã giỏi thực sự.

Đó là chưa kể, Olympia là một sân chơi trí tuệ, xin mọi người đừng biến nó thành một đường đua đầy rẫy sự khốc liệt và khi ấy mỗi thí sinh của chúng ta lại trở thành nhà đua Olympia. Vậy là, các trường lại đổ xô luyện cho học sinh thi Olympia, rồi học sinh lại “học như thiêu thân” để thi Olympia.

Thiết nghĩ, đã là thi nên bỏ hết các tiêu chí tuyển thẳng hay cộng điểm. Bởi lẽ, nếu thí sinh giỏi thực sự, không cần tuyển thẳng, không cần cộng điểm họ vẫn đỗ vào trường mà mình muốn chọn. Vậy, để công bằng cho tất cả các thí sinh, tôi nghĩ nên bỏ tiêu chí cộng điểm và tuyển thẳng.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam lại ủng hộ việc tuyển thẳng các thí sinh dự thi Đường lên đỉnh Olympia: “Hiện nay các trường đã được giao quyền tự chủ, vì thế, mộ số trường bổ sung tiêu chí tuyển thẳng thí sinh vào trường như ĐH Kinh tế Quốc dân là hoàn toàn bình thường.

Bởi lẽ, hàng năm lượng thí sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia không nhiều (144 em) và chia cho khoảng 150 trường ĐH tốp đầu thì là một con số không lớn.

Trong khi đó, mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào ĐH, CĐ nên 144 học sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia được tuyển thẳng là con số nhỏ để chúng ta thu hút nhân tài.

Đó là chưa kể, để tham gia chương trình, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức toàn diện, có tính nhanh nhạy và bản lĩnh thi đấu. Cuộc thi được diễn ra một cách công khai, minh bạch, công bằng nên tôi ủng hộ việc tuyển thẳng các em vào trường ĐH”.

Hoàng Thanh

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Đang cập nhật dữ liệu !