'Trắng' bác sĩ thể thao, có nơi lấy cả cán bộ từ hội đông y sang phục vụ

Không chỉ vận đông viên thi đấu đỉnh cao mà ngay cả người dân tham gia các phong trào thể thao quần chúng cũng cần được chăm sóc y tế. Thế nhưng hiện đang 'trắng' bác sĩ thể thao.

Bên cạnh các môn thi đấu thể thao thành tích cao phát triển vượt bậc, phong trào tập luyện thể dục thể thao của người dân ngày một nâng lên.

Nhiều giải chạy marathon quy tụ hàng ngàn người tham gia, nhiều bộ môn thể dục thể thao quần chúng như bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn… cũng ngày càng thu hút đông đảo người dân.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Trung Kiên, nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá, hiện nay nhiều nơi 'trắng' bác sĩ thể thao. Ông cho rằng cần có chiến lược đào tạo để “lấp đầy” khoảng “trống” này.

Chung nỗi trăn trở, PGS. TS. Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, nhiệm vụ y học thể thao đã được các thế hệ thầy thuốc áp dụng trong nâng cao thể lực, hồi phục thể lực điều trị chấn thương khi tham gia thi đấu, tập luyện thể dục thể thao.

Thực tế y học thể thao hiện đại đã thâm nhập vào Việt Nam hơn 40 năm qua và khẳng định vai trò đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao thành tích VĐV trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

PGS. TS Võ Tường Kha (đứng), Giám đốc BV Thể thao Việt Nam chia sẻ trăn trở về tình trạng thiếu hụt bác sĩ y học thể thao 

“Nhưng hệ thống y học thể thao cho đến nay vẫn chưa được xây dựng bài bản, hệ thống chưa được hòa nhập vào mạng lưới đào tạo, khám chữa bệnh của Bộ y tế và cũng chưa hòa nhập sâu vào hệ thống y học thể thao khu vực và quốc tế.

Nguyên nhân chính là do hiện nay, toàn quốc chưa có mã ngành và hệ thống đào tạo y, bác sỹ điều dưỡng, kỹ thuật viên về y học thể thao.

Hệ quả là, cho đến nay đội ngũ chuyên gia về y học thể thao ngày càng khan hiếm, số còn lại đang phục vụ thì hầu như không được đào tạo cơ bản”, PGS. TS Võ Tường Kha thông tin.

Dẫn chứng điều này ông Kha cho biết, từ năm 2004- 2007, Viện khoa học TDTT kết hợp với Học viện Quân y 103 chỉ đào tạo được 2 lớp chuyên khoa một về y học thể thao cho chưa đến 20 học viên từ các bác sỹ tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau. Số nhân lực ít ỏi này, đến nay cũng chỉ còn vài bác sỹ làm việc.

“Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện tại cũng chỉ còn dưới 20 bác sỹ y học thể thao được đào tạo có bằng cấp từ cấp đại học trở lên.

Do đó, số đang phục vụ chăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh cho VĐV và người tập luyện TDTT tại các Trung tâm HLTTQG và tại các câu lạc bộ nghiệp dư là từ các nguồn: y sinh cử nhân YHTT (được đào tạo từ các trường Đại học TDTT, Đại học Sư phạm TDTT); từ bệnh viện TTVN (có chứng chỉ hành nghề); các chuyên ngành y khoa khác từ các trường Trung cấp Cao đẳng, Đại học y.

Thậm chí nhân lực này còn lấy cả từ bệnh viện Y học cổ truyền các cấp, bệnh viện Châm cứu Trung ương hoặc hội Đông y các cấp…”, GS. TS Võ Tường Kha ái ngại cho hay.

Giám đốc Bệnh viện thể thao Việt Nam cho rằng, để giải quyết bài toán nguồn lực cán bộ phục vụ y học thể thao, cần phải có chiến lược, kế hoạch lâu dài với hệ thống đồng bộ để xây dựng, hoàn thiện thiết chế quản lý đào tạo, sử dụng cán bộ y tế thể thao.

“Theo đó, tôi cho rằng cần thiết phải thành lập và đào tạo đủ mã ngành đào tạo y sinh y học thể dục thể thao về y học vận động, y học thể thao cho khám chữa bệnh…

Đặc biệt phải giải được bài toán: Tiêu chuẩn đối tượng đầu vào ra sao? Chương trình đào tạo như thế nào? Địa chỉ đầu ra của đào tạo? Điều kiện để hành nghề như thế nào? Cơ chế làm việc và chế độ lương đãi ngộ hưu trí ra sao? …

Chúng ta phải giải quyết thỏa đáng cho các vấn đề này thì sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ y tế thể thao mới đủ lớn đủ trình độ đủ tâm huyết phục vụ cho chăm sóc sức khỏe giáo dục thể chất cho nhân dân và cùng hỗ trợ với các lực lượng khác góp phần nâng cao thành tích thi đấu, tập luyện TDTT cho VĐV ở các giải đấu trong nước và quốc tế”, PGS. TS Võ Tường Kha cho hay.

N. Huyền

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !