Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

20 năm gắn bó với trạm Đăn

Cách trung tâm Vườn quốc gia Cúc Phương 15km, Trạm bảo vệ rừng số 1 (hay còn gọi trạm Đăn) nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng.

Anh Đỗ Tiến Dũng (SN 1969), Trạm trưởng trạm Đăn cho biết, anh đã công tác ở đây hơn 20 năm nay. Trong suốt thời gian ấy, cán bộ trạm như anh phải sinh hoạt trong cảnh “3 không”: không điện, không sóng điện thoại, không mạng internet.

Trạm bảo vệ rừng số 1 nằm sâu bên trong rừng Cúc phương. Ảnh: TN

“Ngày đầu tiên tôi nhận công tác ở trạm có 6 cán bộ, được giao quản lý, bảo vệ hơn 7.000ha rừng. Địa bàn rộng, việc quản lý, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn khi lực lượng ít, ở vùng sâu, vùng xa nên việc liên lạc thông tin với bên ngoài càng khó khăn hơn”, anh Dũng cho hay.

Theo anh Dũng, hiện nay mức độ xâm hại tài nguyên rừng ở đây không còn, an ninh rừng được đảm bảo, những người coi rừng như các anh chủ yếu giám sát các hoạt động của khách du lịch để khách không tác động đến môi trường.

Anh Đỗ Tiến Dũng đã có 20 năm gắn bó với trạm Đăn. Ảnh: TN

“Làm nghề gì thì cũng có sự vất vả của nó. Anh em kiểm lâm chúng tôi cũng có vất vả riêng khi suốt ngày trong rừng đi tuần. Thế nhưng làm lâu cũng thành quen, một ngày không vào rừng lại nhớ”, anh Dũng chia sẻ.

Theo những cán bộ đang làm việc ở đây, do không có điện nên việc bảo quản thức ăn gặp khó khăn, chủ yếu phải dùng đồ khô, hoặc mua thực phẩm về thì chỉ sử dụng trong ngày. Vào ngày nắng nóng không có quạt anh em thường ra suối ngồi cho mát, việc nấu nướng chủ yếu dùng bếp củi hoặc bếp ga.

Anh Dũng chia sẻ, trước đây trạm Đăn có sử dụng điện năng lượng mặt trời để thắp sáng nhưng cũng không đủ, được một thời gian thì hỏng. Hiện nay, trạm được hỗ trợ một máy phát điện với 2 lít xăng/ngày. Tuy nhiên, chỉ đến tối lúc ăn cơm mọi người mới dám bật máy, chạy được khoảng 2 giờ là hết, mọi thứ lại trở về với bóng đêm.

Không điện, không sóng điện thoại, không mạng internet nên các kiểm lâm viên nơi đây không thể nắm bắt các thông tin thời sự hằng ngày.

Gia đình là điểm tựa

Phần lớn cán bộ kiểm lâm đều công tác xa nhà, xa gia đình, vợ con nên việc thông tin liên lạc với gia đình từ xa là vô cùng quan trọng. Trong điều kiện "3 không" ở trạm Đăn, việc liên lạc có phần khó khăn hơn.

“Trong mọi trường hợp, dù ở nơi đâu chúng tôi đều có cách khắc phục về thông tin liên lạc. Chúng tôi cho gia đình, người thân số điện thoại của cơ quan, đồng nghiệp ở những nơi có sóng để khi có công việc thì liên hệ qua đó rồi mọi người vào báo tin cho anh em trạm”, anh Dũng nói.

Các cán bộ kiểm lâm tại trạm Đăn. Ảnh: TN

Anh Phạm Phi Long (SN 1994, quê Hòa Bình) cho biết, anh mới lập gia đình, con còn nhỏ. Nhiều khi nhớ vợ, thương con nên có việc gì ra trung tâm thì anh cũng tranh thủ gọi điện về nói chuyện với vợ con.

“Khi cưới vợ, tôi xin đơn vị cho nghỉ 3 ngày về lo việc. Công việc xong xuôi là tôi lên đơn vị công tác luôn. Tuần nào được nghỉ, tôi tranh thủ về quê thăm vợ con 1 ngày”, anh Long tâm sự.

Anh Bùi Văn Hải cũng chia sẻ: “Công tác xa nhà nên anh em kiểm lâm rất thiệt thòi, việc chăm sóc con cái, gia đình đều phải nhờ vợ. Đôi lúc vợ chồng xa cách nhau bởi vì không quan tâm kịp thời, gia đình có việc, con ốm đau cũng đành chịu không thể về được”.

Các cán bộ kiểm lâm gắn bó với rừng. Ảnh: TN

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, trạm Đăn là trạm đặc biệt khi không điện, không sóng điện thoại, không internet, không gần dân cư. Thông tin liên lạc và đi lại khó khăn, địa bàn rộng lớn nhưng những năm qua an ninh rừng ở vùng lõi luôn được đảm bảo.

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.200ha, nằm ở 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình với hệ động thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng của vùng mưa nhiệt đới. Cúc Phương cũng là vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam và 4 năm liên tiếp (2019-2022) được vinh danh là vườn Quốc gia hàng đầu châu Á.

Trần Nghị

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !