Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

20 năm gắn bó với trạm Đăn

Cách trung tâm Vườn quốc gia Cúc Phương 15km, Trạm bảo vệ rừng số 1 (hay còn gọi trạm Đăn) nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng.

Anh Đỗ Tiến Dũng (SN 1969), Trạm trưởng trạm Đăn cho biết, anh đã công tác ở đây hơn 20 năm nay. Trong suốt thời gian ấy, cán bộ trạm như anh phải sinh hoạt trong cảnh “3 không”: không điện, không sóng điện thoại, không mạng internet.

Trạm bảo vệ rừng số 1 nằm sâu bên trong rừng Cúc phương. Ảnh: TN

“Ngày đầu tiên tôi nhận công tác ở trạm có 6 cán bộ, được giao quản lý, bảo vệ hơn 7.000ha rừng. Địa bàn rộng, việc quản lý, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn khi lực lượng ít, ở vùng sâu, vùng xa nên việc liên lạc thông tin với bên ngoài càng khó khăn hơn”, anh Dũng cho hay.

Theo anh Dũng, hiện nay mức độ xâm hại tài nguyên rừng ở đây không còn, an ninh rừng được đảm bảo, những người coi rừng như các anh chủ yếu giám sát các hoạt động của khách du lịch để khách không tác động đến môi trường.

Anh Đỗ Tiến Dũng đã có 20 năm gắn bó với trạm Đăn. Ảnh: TN

“Làm nghề gì thì cũng có sự vất vả của nó. Anh em kiểm lâm chúng tôi cũng có vất vả riêng khi suốt ngày trong rừng đi tuần. Thế nhưng làm lâu cũng thành quen, một ngày không vào rừng lại nhớ”, anh Dũng chia sẻ.

Theo những cán bộ đang làm việc ở đây, do không có điện nên việc bảo quản thức ăn gặp khó khăn, chủ yếu phải dùng đồ khô, hoặc mua thực phẩm về thì chỉ sử dụng trong ngày. Vào ngày nắng nóng không có quạt anh em thường ra suối ngồi cho mát, việc nấu nướng chủ yếu dùng bếp củi hoặc bếp ga.

Anh Dũng chia sẻ, trước đây trạm Đăn có sử dụng điện năng lượng mặt trời để thắp sáng nhưng cũng không đủ, được một thời gian thì hỏng. Hiện nay, trạm được hỗ trợ một máy phát điện với 2 lít xăng/ngày. Tuy nhiên, chỉ đến tối lúc ăn cơm mọi người mới dám bật máy, chạy được khoảng 2 giờ là hết, mọi thứ lại trở về với bóng đêm.

Không điện, không sóng điện thoại, không mạng internet nên các kiểm lâm viên nơi đây không thể nắm bắt các thông tin thời sự hằng ngày.

Gia đình là điểm tựa

Phần lớn cán bộ kiểm lâm đều công tác xa nhà, xa gia đình, vợ con nên việc thông tin liên lạc với gia đình từ xa là vô cùng quan trọng. Trong điều kiện "3 không" ở trạm Đăn, việc liên lạc có phần khó khăn hơn.

“Trong mọi trường hợp, dù ở nơi đâu chúng tôi đều có cách khắc phục về thông tin liên lạc. Chúng tôi cho gia đình, người thân số điện thoại của cơ quan, đồng nghiệp ở những nơi có sóng để khi có công việc thì liên hệ qua đó rồi mọi người vào báo tin cho anh em trạm”, anh Dũng nói.

Các cán bộ kiểm lâm tại trạm Đăn. Ảnh: TN

Anh Phạm Phi Long (SN 1994, quê Hòa Bình) cho biết, anh mới lập gia đình, con còn nhỏ. Nhiều khi nhớ vợ, thương con nên có việc gì ra trung tâm thì anh cũng tranh thủ gọi điện về nói chuyện với vợ con.

“Khi cưới vợ, tôi xin đơn vị cho nghỉ 3 ngày về lo việc. Công việc xong xuôi là tôi lên đơn vị công tác luôn. Tuần nào được nghỉ, tôi tranh thủ về quê thăm vợ con 1 ngày”, anh Long tâm sự.

Anh Bùi Văn Hải cũng chia sẻ: “Công tác xa nhà nên anh em kiểm lâm rất thiệt thòi, việc chăm sóc con cái, gia đình đều phải nhờ vợ. Đôi lúc vợ chồng xa cách nhau bởi vì không quan tâm kịp thời, gia đình có việc, con ốm đau cũng đành chịu không thể về được”.

Các cán bộ kiểm lâm gắn bó với rừng. Ảnh: TN

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, trạm Đăn là trạm đặc biệt khi không điện, không sóng điện thoại, không internet, không gần dân cư. Thông tin liên lạc và đi lại khó khăn, địa bàn rộng lớn nhưng những năm qua an ninh rừng ở vùng lõi luôn được đảm bảo.

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.200ha, nằm ở 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình với hệ động thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng của vùng mưa nhiệt đới. Cúc Phương cũng là vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam và 4 năm liên tiếp (2019-2022) được vinh danh là vườn Quốc gia hàng đầu châu Á.

Trần Nghị

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !