Trải nhựa đường mùi dâu tây để giảm bớt nỗi khổ cho công nhân

Nhằm giúp công nhân làm việc dễ chịu hơn, công ty ở Nga đã cho ra mắt sản phẩm nhựa đường mùi dâu tây và tiến hành trải thử nghiệm. 

Một công ty ở vùng Leningrad của Nga gần đây đã cho trải sản phẩm nhựa đường có mùi dâu tây trên đoạn đường ngắn để thử nghiệm hiệu quả nhằm giảm bớt mùi khó chịu bốc lên trong quá trình công nhân làm việc hàng ngày trên đường.

Nhựa đường nóng được trải trên các đoạn đường mới xây dựng hoặc lấp đầy chỗ sửa chữa bị nhiều người xem là thứ mùi kinh khủng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề này đang có hướng giải quyết khi nhiều công ty đã bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm cải thiện mùi hương của nhựa đường.

{keywords}
Công ty của Nga sản xuất nhựa đường mùi dâu tây để giảm bớt mùi khó chịu cho công nhân trong lúc làm việc. (Ảnh minh họa)

Sau vài tháng một công ty ở Ba Lan đưa ra sản phẩm nhựa đường có mùi hương hoa để giúp công nhân dễ chịu hơn trong quá trình làm việc, một công ty ở Nga cũng đã thành công cho ra mắt loại nhựa đường có mùi dâu tây và dùng để trải trên đoạn đường dài 700m. 

“Nhiều người không thể ngửi được mùi bitum khi được nung nóng và trải lên phần đường trong quá trình sửa chữa, nên họ đã quyết định thử sản phẩm mới”, Interfax đưa tin.

Theo đó, vào ngày 30/6, một đoạn đường dài 700m nằm ở quận Vsevolozhsk của vùng Leningrad đã được trải nhựa đường có mùi dâu tây. Đoạn đường này là một phần trong dự án đường chất lượng cao an toàn của Nga. Được biết khoảng 300 tấn nhựa đường mùi dâu tây đã được sản xuất để phục vụ dự án thử nghiệm.

Hiện chưa rõ mức độ thành công của loại nhựa đường mới và mùi hương dâu tây có thể lưu giữ được bao lâu trên mặt đường. Nhà thầu sản xuất khẳng định mùi hương dâu tây không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nhựa đường.

Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên. Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum.

Nhựa đường thường được xử lý ở nhiệt độ trên 1.000 độ C nên nguy cơ chủ yếu là gây bỏng khi tiếp xúc với cơ thể con người. Tuy nhiên, có một số loại nhựa đường nếu con người hít phải khí của sản phẩm, hoặc để sản phẩm tiếp xúc với da dù ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nguy hại tới sức khỏe. 

Các nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng, nhựa đường đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, và không có bằng chứng trực tiếp cho thấy sự liên quan giữa nhựa đường với sự rối loạn trên da của con người. Song thành phần của nhựa đường chứa các hợp chất đa vòng, và một số đã được chứng minh là có thể gây ung thư thông qua các nghiên cứu trên động vật. Do đó, cần thận trọng tránh để da tiếp xúc với nhựa đường mà nhất là trong thời gian dài. 

Tài xế cầu cứu cảnh sát vì không dám lái xe vào đường cao tốc trên cao

Tài xế cầu cứu cảnh sát vì không dám lái xe vào đường cao tốc trên cao

Vô tình đi vào đường cao tốc trên cao nhưng bản thân lại mắc chứng sợ độ cao, nam tài xế đành gọi điện cầu cứu cảnh sát. 

Minh Thu (lược dịch)

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !