TP.HCM quy tập được 49 hài cốt liệt sĩ trong 2 năm

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả 2 năm thực hiện đề án “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM (2015 – 2016)”.
TP.HCM quy tập được 49 hài cốt liệt sĩ trong 2 năm - ảnh 1

Đồng đội trở về thắp hương cho các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Theo đó trong thời gian này TP đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm và quy tập được 49 bộ hài cốt liệt sĩ.

Cụ thể, năm 2015 TP đã tổ chức khảo sát tìm kiếm tại Quận 2, Thủ Đức, Bình Chánh và Củ Chi và quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 4 bộ hài cốt biết thân nhân, 5 bộ hài cốt dự kiến xác định được danh tính liệt sĩ và 10 hài cốt chưa biết tên.

Đặc biệt, trong số hài cốt đã quy tập từ ngày 3 – 13/8/2015 đoàn khảo sát đã phối hợp với Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 tổ chức quy tập được 14 gói (có xương pha trộn với đá ong) tại Bình Dương.

Sau khi tổ chức hội thảo, các cơ quan chức năng thống nhất kết luận 14 gói quy tập là hài cốt của các liệt sĩ thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đã hy sinh năm 1968 tại Bến Cát, tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương).

Năm 1977 Trung đoàn 2 đã quy tập và đưa về chôn cất tạm thời trong khuôn viên đơn vị, tuy nhiên do phải cơ động hành quân chiến đấu tại biên giới tỉnh Tây Ninh và làm nhiệm vụ tại Campuchia nên chưa kịp bàn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Trong khi đó số cán bộ, chiến sĩ trực tiếp quy tập hài cốt thời điểm đó đã hy sinh hoặc phục viên, và qua hơn 20 năm vì lý do khách quan nên đến năm 2015 mới được đơn vị phát hiện. Trong số 14 gói hài cốt nêu trên có 5 trường hợp tạm thời xác định được danh tính và thân nhân liệt sĩ. Hiện 14 hài cốt liệt sĩ đang được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi.

Tới năm 2016 TP tiếp tục tổ chức tìm kiếm tại các Quận 2, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ và đã tổ chức cất bốc, quy tập được 30 bộ hài cốt liệt sĩ biết tên, biết thân nhân.

Cũng trong khoảng thời gian này đoàn khảo sát còn tổ chức nhiều cuộc đào thăm dò theo thông tin các cựu chiến binh, nhân chứng cung cấp nhưng không phát hiện hài cốt liệt sĩ. Với những trường hợp này Đoàn khảo sát buộc phát dừng tìm kiếm và đề nghị UBND các quận, huyện và nhân chứng tiếp tục xác minh thông tin.

Nguyễn Cường

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !