TPHCM: Quá tải điều trị bệnh nhân nhiễm HIV

Các trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV hiện nay đang quá tải, mặc dù mới chỉ thu dung được khoảng 50% số lượng bệnh nhân
TPHCM: Quá tải điều trị bệnh nhân nhiễm HIV - ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM cho biết,  hiện thành phố đang điều trị cho khoảng 25.000 bệnh nhân HIV/AIDS. 

Tuy nhiên, số liệu ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS, thành phố mới thu dung được khoảng 50% tổng số lượng bệnh nhân nhiễm. Do đó, còn khoảng 50% bệnh nhân nhiễm HIV vẫn chưa được phát hiện, can thiệp, điều trị kịp thời. Đây đang là một trong những nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cho cộng đồng.

Dù mới có 50% bệnh nhân được thu dung, điều trị, nhưng hiện nay 31 trung tâm điều trị ARV gồm cả các Trung tâm Y tế Dự phòng quận huyện và một số phòng khám của các đơn vị trực thuộc ngành y tế đều rơi vào quá tải. Số lượng tối thiểu của 1 điểm điều trị ARV đã là 700 - 800 bệnh nhân, một số cơ sở tại quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh số lượng người bệnh đến đăng ký điều trị lên tới trên 1.500 thậm chí có nơi lên đến hơn 1.800 bệnh nhân.

Trước tình hình số lượng bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV sẽ tăng cao trong thời gian tới, nếu không có giải pháp hợp lý tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị hiện nay trên địa bàn thành phố sẽ ngày càng trầm trọng. Để giải quyết bài toán trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM đã thống nhất với Sở Y tế thành phố về phương án sẽ triển khai phương pháp điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Cùng với kế hoạch trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV tại TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV bằng phương thức xã hội hóa tại 7 cơ sở, dự kiến sẽ tăng thêm 5 cơ sở trong tháng tới. 

Đây là giải pháp cho những trường hợp nhiễm HIV chưa thuộc đối tượng điều trị trong chương trình theo quy định của Bộ Y tế nhưng vẫn có thể đăng ký tham gia điều trị theo hình thức tự trả chi phí.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !