TP.HCM: Ô nhiễm khí độc, bụi, tiếng ồn… tăng nhanh

Báo cáo của Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM) mới đây cho thấy tình trạng ô nhiễm bụi, khí độc, tiếng ồn, nguồn nước… tại TP.HCM đang có xu hướng gia tăng vượt mức cho phép.

Theo đó một trong những khu vực có mật độ bụi trong không khí tăng cao so với năm 2014 là ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh (quận 7). Nếu như vào năm 2014 con số đo được là 486,67 thì 6 tháng đầu năm 2015 là 613,83.

TP.HCM: Ô nhiễm khí độc, bụi, tiếng ồn… tăng nhanh - ảnh 1

Người dân đi trên xa lộ Hà Nội đã gặp phải những lớp bụi dày đặc trong ngày 26/10.

Trong khi đó tại Gò Vấp cũng tăng từ 446,75 lên 496,08, tại An Sương (quận 12) tăng từ 607,08 lên 615,33. Riêng ba khu vực khác là Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Phú Lâm (quận 6) và ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ (quận 1) đã giảm (đơn vị tính: microgram/m3).

Về nồng độ khí CO (Cacbon Monoxit – là loại khí độc thường xuất hiện trong các đám cháy, khi sử dụng bếp gas, thải ra từ động cơ xe…), báo cáo cho thấy 5 trong số 6 nơi đặt tram quan trắc đều cho thấy kết quả tăng.

Cụ thể tại Gò Vấp tăng từ 11,10 lên 15,98; Phú Lâm tăng từ 6,33 lên 7,96; An Sương từ 10,38 lên 15,98; Hành Xanh từ 5,61 lên 6,03; Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh từ 5,88 lên 6,13. Chỉ có khu vực Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ giảm từ 9,93 xuống còn 9,24 (đơn vị tính: mg/m3).

Riêng tiếng ồn, 6 trạm quan trắc cũng ghi nhận chỉ số tăng lên tại 5 trạm, trong đó tăng cao nhất là khu vực Gò Vấp, từ 71 lên 78, những nơi còn lại tăng từ 1 đến 5. Riêng khu vực Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ giảm 0,69 (đơn vị tính: dB). Trong khi tiêu chuẩn cho phép là 70dB.

Ngoài ra chất lượng tại các điểm cấp nước cũng không đạt về các chỉ tiêu pH, COD (nhu cầu oxy hóa học - là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước), BOD (nhu cầu oxy sinh hoá - là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu)…trong khi đó chỉ tiêu DO (lượng ô xy hòa tan trong nước, cần thiết cho hô hấp của sinh vật trong nước) lại giảm khoảng 83%.

Trên đây là số liệu được đo bằng các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên qua sự cảm nhận thông thường người dân cũng có thể thấy chất lượng không khí đang giảm xuống rõ rệt, mà biểu hiện là số người bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng.

Cũng trong thời gian qua TP.HCM liên tục xuất hiện hiện tượng “mù khô” khiến không khí trở lên rất ngột ngạt tại tất cả các thời điểm trong ngày. Trước hiện tượng này các chuyên gia đã phải khuyến cáo người dân khi ra đường nên mang theo các thiết bị bảo hộ để che chắn kỹ cơ thể, hạn chế hít phải những hạt bụi ô nhiễm này.

Nguyễn Cường

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !