TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm từ cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, mặc dù ngộ độc thực phẩm quy mô lớn giảm nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng tăng. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người ngộ độc thực phẩm đã bằng cả năm 2015.
TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm từ cơ sở cung cấp suất ăn sẵn - ảnh 1

Một vụ công nhân ngộ độc tập thể tại TP.HCM

Tại hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất diễn ra vào sáng 12/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM nhận định tình hình ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM có xu hướng gia tăng trở lại.

Tính từ năm 2014 đến tháng 4 năm 2016, số vụ ngộ độc đã tăng lên, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ (bằng số vụ ngộ độc của cả năm 2014) với 248 người mắc, gần bằng số người mắc của cả năm 2015, trong đó có 1 vụ xảy ra tại khu công nghiệp, khu chế xuất khiến 49 công nhân phải nhập viện.

Theo thống kê từ các vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp cho thấy, 80% vụ ngộ độc có nguyên nhân từ vi sinh vật. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM phân tích kết quả này cho thấy đang tồn tại vấn đề trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Tất cả các vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều do cơ sở cung cấp suất ăn sẵn gây ra.

Ông Hòa cho biết, quá trình từ khi nấu chín thức ăn đến khi cung cấp cho người sử dụng càng dài, nguy cơ nhiễm vi sinh vật càng lớn, đặc biệt liên quan đến quá trình vận chuyển và bảo quản thức ăn. Thêm vào đó, các cơ sở tiếp nhận suất ăn sẵn không đảm bảo quy trình khi hầu hết đều tiếp nhận thức ăn tại bãi giữ xe, hàng lang, thậm chí tại nhà kho. Đây là một thực trạng rất cần được lưu tâm.

Hiện tại, TP.HCM có khoảng 4.068 triệu người lao động sử dụng suất ăn, khoảng 280.000 lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất sử dụng suất ăn hàng ngày, thực phẩm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM được cung cấp từ 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !