TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm từ cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, mặc dù ngộ độc thực phẩm quy mô lớn giảm nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng tăng. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người ngộ độc thực phẩm đã bằng cả năm 2015.
TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm từ cơ sở cung cấp suất ăn sẵn - ảnh 1

Một vụ công nhân ngộ độc tập thể tại TP.HCM

Tại hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất diễn ra vào sáng 12/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM nhận định tình hình ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM có xu hướng gia tăng trở lại.

Tính từ năm 2014 đến tháng 4 năm 2016, số vụ ngộ độc đã tăng lên, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ (bằng số vụ ngộ độc của cả năm 2014) với 248 người mắc, gần bằng số người mắc của cả năm 2015, trong đó có 1 vụ xảy ra tại khu công nghiệp, khu chế xuất khiến 49 công nhân phải nhập viện.

Theo thống kê từ các vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp cho thấy, 80% vụ ngộ độc có nguyên nhân từ vi sinh vật. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM phân tích kết quả này cho thấy đang tồn tại vấn đề trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Tất cả các vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều do cơ sở cung cấp suất ăn sẵn gây ra.

Ông Hòa cho biết, quá trình từ khi nấu chín thức ăn đến khi cung cấp cho người sử dụng càng dài, nguy cơ nhiễm vi sinh vật càng lớn, đặc biệt liên quan đến quá trình vận chuyển và bảo quản thức ăn. Thêm vào đó, các cơ sở tiếp nhận suất ăn sẵn không đảm bảo quy trình khi hầu hết đều tiếp nhận thức ăn tại bãi giữ xe, hàng lang, thậm chí tại nhà kho. Đây là một thực trạng rất cần được lưu tâm.

Hiện tại, TP.HCM có khoảng 4.068 triệu người lao động sử dụng suất ăn, khoảng 280.000 lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất sử dụng suất ăn hàng ngày, thực phẩm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM được cung cấp từ 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

An Nhiên

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !