TPHCM: Đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ

TP.HCM đang chuẩn bị bước vào những tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm do lượng hàng hóa về các chợ tăng cao.

Thịt lợn được truy xuất nguồn gốc tại các chợ

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho hay, tháng 2/2018, Ban đã nhận được đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn từ Sở Công thương TPHCM.

Thực hiện đề án này, Ban đảm bảo tỷ lệ thịt lợn vào các chợ đầu mối có nguồn gốc truy xuất cẩn thận.

Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, sắp tới thành phố sẽ áp dụng truy xuất đối với những mặt hàng khác như thịt gà, rau củ quả…

Tuy nhiên, làm sao để thịt lợn trước khi được đưa vào thành phố kiểm tra truy xuất cũng phải an toàn? Nếu chỉ căn cứ vào truy xuất mà tự tin đây là thịt heo an toàn thì vẫn không ổn.

Chia sẻ thêm thông tin về việc quản lý nguồn gốc thực phẩm tại 240 chợ truyền thống, bà Phong Lan cho biết, Ban đã tổ chức kiểm tra việc ghi chép nguồn gốc hàng hóa tại các chợ truyền thống trên địa bàn. Theo ghi nhận, các chợ truyền thống thực hiện tốt vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng hóa và đều có thông tin cụ thể mua hàng ở đâu.

Dự kiến, năm 2019, Ban sẽ công bố thông tin các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm để người tiêu dùng nhận biết và chọn lựa nơi bán thực phẩm an toàn.

Để phòng chống thực phẩm bẩn dịp cuối năm, thành phố còn xây dựng nguồn thực phẩm sạch đạt chuẩn VietGap, GlobalGap… thông qua hoạt động kết nối với các tỉnh – thành lân cận với việc cấp hơn 300 giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đơn vị liên kết, đơn vị sản xuất đạt chuẩn…

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn.

Các chủ cơ sở giết mổ phần lớn là cho thuê mặt bằng, chủ lò mới tổ chức giết mổ gia công, còn người nuôi lợn là người khác. Thương lái thường gom lợn từ nhiều nguồn nên khó khăn trong việc xác định nguyên nhân khi bị phát hiện vi phạm.

Do đó, trước đây cơ quan chức năng chỉ mới xử phạt được chủ lò giết mổ, mà chưa quản lý được thương lái mua lợn.

Bắt đầu, từ năm 2019 thành phố sẽ có 5 nhà máy giết mổ lợn công nghiệp, một cơ sở giết mổ gia cầm và một cơ sở giết mổ trâu bò để thay thế cơ sở giết mổ thủ công.

Tháng 6/2019, tất cả cơ sở giết mổ lợn đang xây dựng sẽ được đi vào hoạt động. Đến tháng 12, hai cơ sở giết mổ còn lại cũng sẽ đi vào hoạt động.

Hiện TP.HCM có 240 chợ đang hoạt động, trong đó có 17 chợ loại 1, 53 chợ loại 2, 170 chợ loại 3. Trong đó có tới 96% chợ truyền thống kinh doanh thực phẩm. Hầu hết các chợ được hình thành lâu đời từ trước 1975 nên cơ sở hạ tầng của nhiều chợ đã xuống cấp.

Để nâng cấp và thay đổi diện mạo của hệ thống chợ truyền thống, TP.HCM đã xây dựng và triển khai Dự án mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 cùng bộ tiêu chí cụ thể. Mục tiêu của dự án là xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng tiêu chí về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ thực hiện đối với ngành thịt lợn tại chợ Bến Thành (quận 1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Sau khi triển khai thực hiện tại chợ Bến Thành và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục triển khai mô hình tại 12 chợ tiếp theo vào năm 2018-2020.

Dự tính, sau năm 2020, Dự án này sẽ được nhân rộng đến tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM.

Bạch Dương

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !