TP.HCM: cháy nổ 2 năm làm chết 25 người, thiệt hại trên 600 tỷ

25 người tử vong, 76 người khác bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 636 tỉ 646 triệu đồng do cháy, nổ trong 2 năm qua (1/1/2014-31/12/2015).
TP.HCM: cháy nổ 2 năm làm chết 25 người, thiệt hại trên 600 tỷ - ảnh 1

Hiện trường vụ cháy nệm Vạn Thành thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng

Ngày 30/6, Cảnh sát PCCC TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP HCM. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xảy ra 1.467 vụ cháy làm chết 25 người, bị thương 76 người và thiệt hại về tài sản 636 tỉ 646 triệu đồng; xảy ra 11 vụ nổ, làm chết 10 người và bị thương 16 người, thiệt hại về tài sản ước tính 160 triệu đồng.

Đại tá Trần Thanh Châu, Phó GĐ Cảnh sát PCCC TP.HCM nhận định, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, bất thường về cả số vụ và thiệt hại về người và tài sản.

Theo đó, trên 70% vụ cháy nổ liên quan tới các thiết bị điện, 45% cháy tại các hộ dân trong khu dân cư. Các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất xen cài trong khu dân cư, cơ sở kinh doanh, tàng trữ hóa chất, xăng dầu, gas.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó cục trưởng cục PCCC cho rằng, công tác phòng cháy chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất còn nhiều lơ là. Thiếu tướng Dũng dẫn chứng vụ cháy tại công ty nệm Vạn Thành. “Mặc dù trước đó, lực lượng PCCC đã có nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhưng họ không chấp hành. Vậy nên, thực tế cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Vì nếu đã xảy ra cháy thì tổn thất tài sản rất lớn. Như hiện tại, nói về an ninh trật tự  cướp giết là vấn đề nhức nhối nhưng khi nói về cháy thì thiệt hại rất to lớn, không những thiệt hại về người mà thiệt hại về tài sản” - Thiếu tướng Dũng nói.

Nói về việc lơ là trong công tác PCCC, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND thành phố nhận định, công tác PCCC còn bộc lộ không ít tồn tại, nhiều công ty xí nghiệp, đơn vị kinh doanh không hoặc ít quan tâm đến công tác PCCC mà coi đó là trách nhiệm của chính quyền.

Vị phó chủ tịch thành phố chỉ ra, hỏa hoạn gây ra những thiệt hại rất đau lòng, trong khi đó thực tế cho thấy tại nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh không chú trọng công tác phòng chống. Khi có hỏa hoạn xảy ra rất khó khống chế, gây thiệt hại rất nhức nhối.

Ngoài ra, ông Mạng yêu cầu các Chủ tịch UBND Q.5, 7, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức trong năm 2106 phải dành quỹ đất để xây dựng Phòng Cảnh sát PCCC.

Trước năm 2020 các quận huyện hoàn thành mạng lưới các đội chữa cháy, cứu nạn chuyên nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn bán kính bảo vệ, nâng cáo hiệu quả trong chữa cháy, cứu nạn, ông Mạng nói.

Phát biểu về vấn đề trên, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: Hiện đã có chủ trương, quỹ đất cũng đã có, cố gắng từ 2017 các quận huyện sẽ triển khai xây dựng. Chậm nhất đến năm 2018 thì tất cả 24 quận huyện đều có các đơn vị CSPCCC chuyên đảm trách.

“Riêng việc trang bị máy bay trực thăng thì có dự kiến xây dựng phương án tiền khả thi. Trên cơ sở đó sẽ có báo cáo đề xuất xin chủ trương của thành ủy, UBND thành phố” – Đại tá Lê Tấn Bửu thông tin.

Nguyễn Tuấn

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !