TPHCM: 18 đơn vị y tế ký cam kết phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 22/8 tại TP.HCM, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc lá.

Các đơn vị ký cam kết xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá

PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, 73% ca tử vong ở Việt Nam hiện nay do các bệnh không lây nhiễm, trong đó tỷ lệ cao là các bệnh có nguyên nhân do thuốc lá như ung thư phổi, đột quỵ, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính…

Trong đội ngũ cán bộ y tế ở các đơn vị, vẫn còn khá nhiều bác sĩ nam hút thuốc lá nhằm tỉnh táo khi làm việc, nhưng đó chính là hình ảnh phản tác dụng nhất trong tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về phòng chống tác hại thuốc lá.

Nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã phối hợp triển khai phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá. Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng tại một số đơn vị, người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Có đơn vị đã triển khai thực hiện đầy đủ các bước nhưng không duy trì liên tục, thậm chí chỉ thực hiện trên… giấy; không thường xuyên kiểm tra, giám sát nội bộ…

Vì vậy, trong thời gian tới, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đồng hành cùng các đơn vị xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học không khói thuốc; tiếp tục tổ chức ký cam kết giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với công đoàn y tế các tỉnh thành phố, lãnh đạo, công đoàn các đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát; đa dạng các hình thức truyền thông…

PGS.TS Phan Thanh Bình cho biết, sở dĩ công đoàn ngành y tế lựa chọn TP.HCM làm lễ phát động vì đây là trung tâm kinh tế khu vực phía Nam, tập trung nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, trường đại học y dược lớn và nổi tiếng trong cả nước.

PGS.TS Phan Thanh Bình nhấn mạnh: “Xây dựng môi trường cơ sở không khói thuốc không chỉ có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe của cán bộ nhân viên y tế, mà qua đó mỗi cán bộ, nhân viên y tế còn là tuyên truyền viên hiệu quả đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân”.

Nhân dịp này, 18 bệnh viện, công ty dược trên địa bàn TP.HCM đã ký cam kết với Công đoàn Y tế TP.HCM và Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !