Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực, quyết không từ chức

Một thành viên trong gia đình Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cho hay, ông quyết định tuyệt thực để phản đối làn sóng yêu cầu từ chức nhằm chấm dứt 37 năm cầm quyền.

Theo tờ Daily Mail, Tổng thống Mugabe (93 tuổi) đã không ăn uống gì từ hôm 18/11 đến nay. Ông đang bị quân đội quản thúc ngay tại khu biệt thự ở thủ đô Harare.

Cũng trong ngày 18/11, cháu trai của Tổng thống Zimbabwe là Patrick Zhuwao cho biết, ông Mugabe "sẵn sàng chết vì những điều đúng đắn".

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Trong khi đó, một quan chức thuộc đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF cho hay, ông Mugabe quyết không nói chuyện. Đây là một phần trong nỗ lực phản đối dài ngày của Tổng thống Zimbabwe.

"Ông Mugabe đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau từ đêm qua. Tuyệt thực, đe dọa và từ chối nói chuyện", vị quan chức giấu tên nói. 

Hôm 19/11, ông Mugabe đã có cuộc thảo luận với Tướng Constantino Chiwenga, người đã ra lệnh quản thúc Tổng thống Zimbabwe tại nhà. Ông Mugabe cũng đã thông báo cho Tướng Chiwenga rằng, ông này quyết định tuyệt thực để phản đối yêu cầu từ chức.

Trong cuộc họp của đảng ZANU-PF hôm 19/11, các thành viên đã quyết định phục hồi chức vụ Phó Tổng thống cho ông Emmerson Mnangagwa, người đã bị Tổng thống Mugabe cách chức không lâu trước đó để dọn đường cho phu nhân Grace lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Ngoài ra, bà Grace cũng bị cách chức người đứng đầu Liên hiệp phụ nữ đảng ZANU-PF. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !