Tổng thống Ukraine Zelensky ‘nói kháy’ Nord Stream 2, Nga lập tức đáp trả

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng việc phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là vấn đề chiến tranh, không phải kinh doanh.

Tuyên bố trên của ông Zelensky đã được công bố trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine.

Theo đó, ông Zelensky cáo buộc Nga tiến hành một cuộc chiến tranh năng lượng chống lại Ukraine và lưu ý rằng như trong bất kỳ cuộc chiến nào “chắc chắn sẽ có người thua cuộc”.

“Trong bất kỳ cuộc chiến nào, bạn không thể chiến đấu nếu không có sự thống nhất. Nếu Nord Stream 2 được hoàn thành, không chỉ Ukraine sẽ thua cuộc”, RIA dẫn lời ông Zelensky.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine thừa nhận việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt phụ thuộc vào vị thế của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU). Ông Zelensky cũng chỉ ra rằng các nước EU vẫn chưa hình thành lập trường chung về dự án này.

{keywords}
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bất ngờ đưa ra tuyên bố về Nord Stream 2. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Trước những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay lập tức đáp lại.

“Không phải. Cuộc chiến năng lượng là cuộc phong tỏa sức mạnh của Crimea. Hãy nhớ rằng, ZePresident (Tổng thống Zelensky) làm thế nào vào tháng 10/2015 với cái gọi là người Tatar ở Crimea và các nhà hoạt động Ukraine đã làm hỏng các trụ của đường dây điện nối bán đảo Nga với lục địa Ukraine?”, bà Zakharova viết trên trang Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, vào ngày 20-22/11/2015, những người không rõ danh tính đã làm nổ các trụ của 4 đường dây tải điện, dẫn đến việc cung cấp điện cho Crimea và một phần lãnh thổ giáp ranh của Ukraine bị cắt đứt hoàn toàn.

Theo bà Zakharova, kết hợp với việc phong tỏa đường thủy và đình chỉ liên lạc đường sắt, đây có thể là “một cuộc chiến tranh năng lượng”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moscow đã phản ứng với các hành động của Kiev bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự hỗ trợ cuộc sống của Crimea.

Bà Zakharova cũng nhớ lại nỗ lực của Kiev trong việc phong tỏa giao thông bán đảo Crimea. Trong thời gian kỷ lục Nga đã xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch. “Đây là tất cả cuộc chiến năng lượng của Kiev, tuy nhiên một phản ứng quyết định và hòa bình mà Nga đưa ra. Cho tới Nord Stream 2, đây là một hoạt động kinh doanh văn minh và có lợi nhuận”, bà Zakharova kết luận.

Trước đó, hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp đang được thảo luận.

Các nhà báo hỏi ông Biden tại sao ông không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống. “Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu. Tôi cũng đã phản đối Nord Stream 2 từ lâu”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống vẫn đang được thảo luận.

Đánh giá về những phát biểu của Tống thống Biden về Nord Stream 2, Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexey Grivach cho biết, Mỹ nhận ra rằng các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2, nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng ngăn đường ống hoạt động hết công suất.

“Mỹ hiểu rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Những nỗ lực để ngăn chặn điều dự án này vừa vô ích vừa phản tác dụng trong quan hệ với Đức và EU, vì việc can thiệp của chính quyền ông Biden cho thấy sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với chủ quyền của châu Âu”, ông Grivach giải tích.

Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia nhấn mạnh: “Một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ đây là những người vận động hành lang đã được trả tiền và mong muốn cứu lấy thể diện của chính quyền mới. Do đó, họ không thể đơn giản từ bỏ áp lực. Nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng tập trung để không cho phép đường ống dẫn khí phải hoạt động hết công suất”.

Theo Nord Stream 2 AG, Nhà điều hành dự án Nord Stream 2, dự án đã hoàn thành 2.339 km, tương đương với 95%. Tập đoàn Gazprom, chủ đầu tư Nord Stream 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.

“Hiện tại chiều dài đường ống dẫn khí còn lại khoảng 121 km (5%)”, Nord Stream 2 AG cho hay.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2021, khoảng 148 km đường ống vẫn chưa thể hoàn thành, trong đó 120 km đường ống được đặt trong vùng lãnh hải của Đan Mạch và khoảng 28 km ở Đức và một số nước khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !