Tổng thống Ukraine Zelensky ‘nói kháy’ Nord Stream 2, Nga lập tức đáp trả

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng việc phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là vấn đề chiến tranh, không phải kinh doanh.

Tuyên bố trên của ông Zelensky đã được công bố trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine.

Theo đó, ông Zelensky cáo buộc Nga tiến hành một cuộc chiến tranh năng lượng chống lại Ukraine và lưu ý rằng như trong bất kỳ cuộc chiến nào “chắc chắn sẽ có người thua cuộc”.

“Trong bất kỳ cuộc chiến nào, bạn không thể chiến đấu nếu không có sự thống nhất. Nếu Nord Stream 2 được hoàn thành, không chỉ Ukraine sẽ thua cuộc”, RIA dẫn lời ông Zelensky.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine thừa nhận việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt phụ thuộc vào vị thế của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU). Ông Zelensky cũng chỉ ra rằng các nước EU vẫn chưa hình thành lập trường chung về dự án này.

{keywords}
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bất ngờ đưa ra tuyên bố về Nord Stream 2. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Trước những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay lập tức đáp lại.

“Không phải. Cuộc chiến năng lượng là cuộc phong tỏa sức mạnh của Crimea. Hãy nhớ rằng, ZePresident (Tổng thống Zelensky) làm thế nào vào tháng 10/2015 với cái gọi là người Tatar ở Crimea và các nhà hoạt động Ukraine đã làm hỏng các trụ của đường dây điện nối bán đảo Nga với lục địa Ukraine?”, bà Zakharova viết trên trang Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, vào ngày 20-22/11/2015, những người không rõ danh tính đã làm nổ các trụ của 4 đường dây tải điện, dẫn đến việc cung cấp điện cho Crimea và một phần lãnh thổ giáp ranh của Ukraine bị cắt đứt hoàn toàn.

Theo bà Zakharova, kết hợp với việc phong tỏa đường thủy và đình chỉ liên lạc đường sắt, đây có thể là “một cuộc chiến tranh năng lượng”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moscow đã phản ứng với các hành động của Kiev bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự hỗ trợ cuộc sống của Crimea.

Bà Zakharova cũng nhớ lại nỗ lực của Kiev trong việc phong tỏa giao thông bán đảo Crimea. Trong thời gian kỷ lục Nga đã xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch. “Đây là tất cả cuộc chiến năng lượng của Kiev, tuy nhiên một phản ứng quyết định và hòa bình mà Nga đưa ra. Cho tới Nord Stream 2, đây là một hoạt động kinh doanh văn minh và có lợi nhuận”, bà Zakharova kết luận.

Trước đó, hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp đang được thảo luận.

Các nhà báo hỏi ông Biden tại sao ông không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống. “Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu. Tôi cũng đã phản đối Nord Stream 2 từ lâu”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống vẫn đang được thảo luận.

Đánh giá về những phát biểu của Tống thống Biden về Nord Stream 2, Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexey Grivach cho biết, Mỹ nhận ra rằng các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2, nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng ngăn đường ống hoạt động hết công suất.

“Mỹ hiểu rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Những nỗ lực để ngăn chặn điều dự án này vừa vô ích vừa phản tác dụng trong quan hệ với Đức và EU, vì việc can thiệp của chính quyền ông Biden cho thấy sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với chủ quyền của châu Âu”, ông Grivach giải tích.

Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia nhấn mạnh: “Một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ đây là những người vận động hành lang đã được trả tiền và mong muốn cứu lấy thể diện của chính quyền mới. Do đó, họ không thể đơn giản từ bỏ áp lực. Nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng tập trung để không cho phép đường ống dẫn khí phải hoạt động hết công suất”.

Theo Nord Stream 2 AG, Nhà điều hành dự án Nord Stream 2, dự án đã hoàn thành 2.339 km, tương đương với 95%. Tập đoàn Gazprom, chủ đầu tư Nord Stream 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.

“Hiện tại chiều dài đường ống dẫn khí còn lại khoảng 121 km (5%)”, Nord Stream 2 AG cho hay.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2021, khoảng 148 km đường ống vẫn chưa thể hoàn thành, trong đó 120 km đường ống được đặt trong vùng lãnh hải của Đan Mạch và khoảng 28 km ở Đức và một số nước khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !