Tổng thống Putin chấp thuận bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc

Hôm 11/4, các phương tiên truyền thông Nga cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận bán hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Nga là S-400 cho Trung Quốc.

Theo kênh truyền hình Nga RBK, Tổng thống Nga Putin đã thông qua thỏa thuận bán từ 2 tới 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc. Thỏa thuận trên đã được đàm phán từ lâu. Nếu đúng là nó đã được chấp thuận thì Trung Quốc sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua được hệ thống phòng thủ tiên tiến này. Trung Quốc hiện đang triển khai một số hệ thống phòng thủ S-300 từ thời Liên Xô.

Tổng thống Putin chấp thuận bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc - ảnh 1

Nga sẽ bán cho Trung Quốc từ 2 tới 4hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trước đó, một số chuyên gia quốc phòng cho rằng vì một số lý do, Nga sẽ không bán S-400 cho Trung Quốc. Họ cho rằng Nga chỉ bán khi Matxcơva có thể đủ khả năng đáp ứng đủ nhu cầu quân sự của chính mình, có thể tới cuối thập kỉ này. Quan trọng hơn, giới quân sự Nga có mối lo ngại rằng Trung Quốc sẽ mua một vài hệ thống để ăn cắp công nghệ và kĩ thuật, sau đó sẽ tự xây dựng các phiên bản 'nhái" ở trong nước. Đây là chuyện thường xuyên xảy ra khi Nga bán các hệ thống quân sự cho Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc đã tìm cách khắc phục vấn đề trên bằng cách ký kết các thỏa thuận bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPP) với nhiều điều khoản khắt khe hơn. Năm 2008, hai nước đã kí một thỏa thuận IPP, nhưng các quan chức Nga sau đó cho rằng thỏa thuận này vẫn chưa đủ. Nga và Trung Quốc cũng đã kí một thỏa thuận IPP vào năm 2012. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận này không được công bố.

Tạp chí quốc phòng Jane’s của Anh cho hay Nga và Trung Quốc hy vọng sẽ khắc phục được vấn đề ‘mượn’ kỹ thuật của Trung Quốc bằng những thỏa thuận IPP khắt khe hơn cũng như doanh số lớn hơn. Nếu Trung Quốc mua S-400 với số lượng lớn hơn thì ngành công nghiệp vũ khí của Nga sẽ ít bị tổn hại hơn nếu Bắc Kinh dùng công nghệ và kĩ thuật của Nga để tự sản xuất trong nước.

S-400 có khả năng tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Các chuyên gia quân sự cho rằng hệ thống này sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn không phận của Đài Loan. York Chen, một cựu thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan cho rằng: “Khi phối hợp S-400 với các chiến đấu cơ trên đất liền và trên biển, Trung Quốc sẽ tự tin hơn trong việc duy trì sự thống trị không phận của Đài Loan, do đó có khả năng chống lại bất kỳ đợt phản công nào của Không quân Đài Loan và ngăn chặn được sự can thiệp của Mỹ”.

Không chỉ có Đài Loan, Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng khi Trung Quốc mua S-400 vì Trung Quốc có thể sẽ sử dụng hệ thống này để giám sát vùng trời trên quần đảo Điếu Ngư / Senkaku. Tác động của hệ thống S-400 đối với khả năng phòng thủ của Nhật Bản sẽ được giảm bớt phần nào khi Nhật Bản mua chiến đấu cơ F-35, có khả năng tàng hình để hoạt động trong môi trường được giám sát bằng các hệ thống phòng không tiên tiến.

Ấn Độ cũng được cho là đối tượng bị tác động bởi S-400 vì hệ thống này có thể chống lại tên lửa đạn đạo.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !