Tổng thống Mỹ đòi Iran trả máy bay do thám

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Iran phải trả lại chiếc máy bay không người lái tàng hình thuộc chương trình siêu tối mật bị nước này bắt giữ vì vi phạm không phận một tuần trước.

Tổng thống Mỹ đòi Iran trả máy bay do thám

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu trả nó lại. Chúng ta sẽ thấy người Iran phản ứng như thế nào.”

Tuy nhiên, việc đòi lại máy bay của Tổng thống Obama dường như sẽ không có hiệu quả, bởi trước đó, các phương tiện truyền thông đã rầm rộ đưa tin một quan chức quốc phòng cấp cao của Iran tuyên bố, sẽ không bao giờ trả chiếc máy bay không người lái tàng hình cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ đòi Iran trả máy bay do thám

Máy bay của Mỹ bị Iran bắt sống.

Tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định: “Không quốc gia nào chào đón một chiếc máy bay do thám của người khác hoạt động trên lãnh thổ của mình, sau đó thu thập những thông tin tối mật gửi ra bên ngoài.”

“Sẽ chẳng có gì khác nhau giữa việc chiếc máy bay đến từ đâu hoặc ai đã gửi nó đến xâm phạm không phận của chúng tôi. Đây là hành động xâm lược và khiêu chiến”, Tướng Salama cho biết thêm.

Trước đó, phía Iran tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ khi nó xâm phạm không phận. Ngoài ra, đài truyền hình nhà nước Iran còn phát đi hình ảnh chiếc máy bay nguyên vẹn bên trong một căn cứ bí mật cùng với một tướng lĩnh quân đội Iran.

Tuy nhiên, nhà phân tích hàng không Bill Sweetman khẳng định, dựa vào những hình ảnh trên truyền hình, có thể thấy chiếc máy bay không hề bị bắn rơi như phía Iran nhận định. Ngoài ra, ông này còn nhận thấy những dấu vết lõm trên thân máy bay nhưng không biết chúng có ý nghĩa gì.

Trong khi đó, phía Iran đã gửi thư lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phản đối hành động vi phạm không phận của Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc lên án hành động của Hoa Kỳ để “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế cũng như khu vực”.

Trong một diễn biến khác, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh và đối ngoại của Quốc hội Iran Hossein Ebrahimi cho biết: “Dựa vào khả năng công nghệ của mình, quân đội Iran sẽ nhanh chóng chế tạo được một phiên bản giống chiếc Sentinel RQ-170 của Mỹ”.

RQ-170 là máy bay do thám không người lái siêu tối mật của quân đội Hoa Kỳ. Rất ít hình ảnh hay thông tin về nó được công bố, nhằm đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Trịnh Duy

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !