Tổng thống Mỹ Biden có thêm động thái cảnh giác với Nga và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất khoản chi 5,8 nghìn tỉ USD cho năm tài khóa 2023 với trọng tâm tăng cường năng lực cạnh tranh với Nga và Trung Quốc. 

Trước những diễn biến của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang triển khai ở Ukraine, cùng các thách thức cạnh tranh với Trung Quốc, hôm 28/3, Tổng thống Joe Biden đã công bố bản đề xuất ngân sách trị giá 5,8 nghìn tỉ USD nhằm giải quyết các vấn đề lo ngại liên quan tới an ninh và kinh tế của Mỹ.  

“Thế giới đang thay đổi. Mỹ một lần nữa đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ nhiều quốc gia gồm Trung Quốc và Nga, những nước tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực vũ trụ và thế giới ảo cùng năng lực tối tân như vũ khí siêu thanh”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Biden. 

{keywords}
Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất khoản chi 5,8 nghìn tỉ USD cho năm tài khóa 2023. (Ảnh: EPA-EFE)

Cũng trong ngày 28/3, Đô đốc Christopher Grady, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho hay khoản ngân sách đề xuất “vẫn đi theo hướng cách tiếp cận chiến lược và ưu tiên xem Trung Quốc là thách thức đang gia tăng”, đồng thời nhấn mạnh “mối đe dọa nghiêm trọng từ Nga”.  

Ngân sách đề xuất bao gồm khoản chi 813,3 tỉ USD cho an ninh quốc gia Mỹ trong năm tài khóa 2023 mà trong số này 773 tỉ USD dành cho Lầu Năm Góc, cao hơn 30 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn chi tiêu trong năm nay.

Ngoài ra, thêm khoản tiền 135 tỉ USD sẽ được đầu tư vào năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. "Bộ ba hạt nhân” của Mỹ, chiến lược 3 hướng gồm phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, máy bay ném bom và tàu ngầm hạt nhân dự kiến sẽ nhận được thêm khoản tiền 34,3 tỉ USD.

Khoản ngân sách đề xuất phía trên còn bao gồm số tiền 60,4 tỉ USD phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Qũy Phát triển Quốc tế của Mỹ. Trọng tâm ưu tiên là số tiền 1,6 tỉ USD hỗ trợ cho Ukraine và 4 tỉ USD nâng cao năng lực của liên quân Mỹ “nhằm đối phó hiệu quả với Nga và Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, một khoản chi tiêu gần 1,8 tỉ USD sẽ được dùng để “thi hành Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ sự tự do, mở cửa, kết nối, an ninh và phục hồi của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ngoài chi tiêu cho quân sự, bản ngân sách đề xuất còn hướng tới tăng cường hoạt động xuất khẩu của Mỹ và đẩy mạnh chuỗi cung ứng của Mỹ. Trong số này là khoản chi 200 triệu USD cho Cục An ninh và Công nghiệp thuộc Bộ Thương mại Mỹ, tăng 50% so với năm tài khóa năm nay, cùng hàng chục triệu USD nhằm kiểm soát hoạt động xuất khẩu và ngoại giao thương mại.

Những đề xuất ngân sách mà Tổng thống Biden đưa ra cho thấy hàng loạt ưu tiêu của chính quyền Mỹ, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải chờ Quốc hội. Nói cách khác, bản đề xuất được công bố hôm 28/3 mới chỉ là khởi đầu cho quá trình dài tiến tới quyết định phê chuẩn cuối cùng.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa dường như đang yêu cầu chi tiêu thêm cho lĩnh vực quân sự và cắt giảm những yếu tố phi quân sự trong bản đề xuất trên.

Chiến sự ở Ukraine khiến người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc bất chấp giá cao

Chiến sự ở Ukraine khiến người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc bất chấp giá cao

Sau khi Tổng thống Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine, người dân Nga đổ xô đi tích trữ thuốc do lo sợ hàng khan hiếm và giá tăng cao. 

Minh Thu (lược dịch)

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !