Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, trong ngày 25/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức họp báo tại Vườn Hồng sau khi có cuộc đàm phán trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Tại cuộc họp báo, ông Biden khẳng định "nước Mỹ sẽ không vỡ nợ", nói thêm rằng các cuộc đàm phán "đã có hiệu quả".

Tuy vậy, theo thông báo từ Nhà Trắng, hiện hai bên vẫn chưa thể thống nhất nên cắt giảm chi tiêu ở lĩnh vực nào.

"Tôi cho rằng việc toàn bộ gánh nặng rơi vào tầng lớp trung lưu và tầng lớp lao động không phải là một ý tưởng hay", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Reuters cho biết, ông Biden và ông McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng mức trần nợ công 31.400 tỷ USD. Thỏa thuận này được cho là sẽ tập trung vào tổng số tiền mà chính phủ có thể chi cho các chương trình như nhà ở và giáo dục, nhưng không chia nhỏ số tiền đó thành các hạng mục riêng lẻ. Số tiền mà hai bên đề xuất đang chênh lệch nhau khoảng 70 tỷ USD.

Về phía Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông McCarthy nói cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đang chạy đua với thời gian để đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ.

"Chúng tôi đang nỗ lực xử lý việc này, nhưng tôi không nghĩ cuối cùng tất cả mọi người sẽ vui vẻ. Đó không phải là cách hệ thống hoạt động", ông McCarthy cho biết.

Hiện tại, chưa rõ Quốc hội Mỹ còn bao nhiêu thời gian để giúp nước Mỹ tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ. Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã cảnh báo nguy cơ chính phủ nước này không còn khả năng thực hiện tất cả nghĩa vụ thanh toán vào ngày 1/6.

Việt Dũng

Thái tử Ảrập Xêút dọa gây tổn hại nền kinh tế Mỹ

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, Thái tử Ảrập Xêút đe dọa gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ sau khi Washington cảnh báo Riyadh “hậu quả” vì đồng ý với Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trả tiền thuê người giúp xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Nhiều người lao động tại Nhật Bản luôn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi nói chuyện với các ông chủ về vấn đề xin nghỉ việc, và họ đã tìm tới các công ty giúp họ làm việc này.

Mỹ công bố 37 cáo buộc chống ông Trump vì bê bối tài liệu mật

Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 tội danh chống cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông gây rủi ro cho một số tài liệu tối mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm năm 2021 và cản trở điều tra.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !