Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, trong ngày 25/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức họp báo tại Vườn Hồng sau khi có cuộc đàm phán trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Tại cuộc họp báo, ông Biden khẳng định "nước Mỹ sẽ không vỡ nợ", nói thêm rằng các cuộc đàm phán "đã có hiệu quả".

Tuy vậy, theo thông báo từ Nhà Trắng, hiện hai bên vẫn chưa thể thống nhất nên cắt giảm chi tiêu ở lĩnh vực nào.

"Tôi cho rằng việc toàn bộ gánh nặng rơi vào tầng lớp trung lưu và tầng lớp lao động không phải là một ý tưởng hay", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Reuters cho biết, ông Biden và ông McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng mức trần nợ công 31.400 tỷ USD. Thỏa thuận này được cho là sẽ tập trung vào tổng số tiền mà chính phủ có thể chi cho các chương trình như nhà ở và giáo dục, nhưng không chia nhỏ số tiền đó thành các hạng mục riêng lẻ. Số tiền mà hai bên đề xuất đang chênh lệch nhau khoảng 70 tỷ USD.

Về phía Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông McCarthy nói cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đang chạy đua với thời gian để đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ.

"Chúng tôi đang nỗ lực xử lý việc này, nhưng tôi không nghĩ cuối cùng tất cả mọi người sẽ vui vẻ. Đó không phải là cách hệ thống hoạt động", ông McCarthy cho biết.

Hiện tại, chưa rõ Quốc hội Mỹ còn bao nhiêu thời gian để giúp nước Mỹ tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ. Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã cảnh báo nguy cơ chính phủ nước này không còn khả năng thực hiện tất cả nghĩa vụ thanh toán vào ngày 1/6.

Việt Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !