IMF: Nguy cơ Mỹ vỡ nợ, kinh tế thế giới đại suy thoái

Tổng giám đốc điều hành Qũy Tiền Tệ quốc tế (IMF) - Christine Lagarde đưa ra lời cảnh báo nguy cơ Mỹ vỡ nợ có thể khiến nền kinh tế thế giới tiếp tục rơi vào vòng xoáy suy thoái.
IMF: Nguy cơ Mỹ vỡ nợ, kinh tế thế giới đại suy thoái - ảnh 1
Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ ABC hôm 13/10, bà Lagarde khẳng định việc Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn tới “cuộc đại suy thoái kinh tế trên thế giới”. 

Nguồn ngân quỹ trong Bộ Tài chính Mỹ sẽ cạn kiệt vào thứ Năm (17/10) nếu chính phủ Mỹ không thông qua chính sách tăng trần nợ. Theo bà Lagarde, Mỹ cần tăng trần nợ trước hạn chót ngày 17/10.

Lần đầu tiên, sau nhiều tuần lảng tránh, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đã ngồi cùng bàn đàm phán vào ngày 12/10 song chưa có bất cứ dấu hiệu tích cực được ghi nhận. 

Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động từ ngày 1/10 do Quốc hội bất đồng quan điểm và không thể thông qua hạn chót phê duyệt khoản ngân sách chi tiêu, khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang phải nghỉ việc và nhiều văn phòng chính phủ phải đóng cửa. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Jack Lew ước tính mỗi tuần chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ làm thâm hụt 0,25% tăng trưởng kinh tế của nước này.  

Giới hạn nợ hồi tháng Năm tại Mỹ đã đạt 16,699 ngàn tỷ USD. Kể từ đó, Bộ Tài chính Mỹ đã vận dụng hàng loạt biện pháp “bất thường” để chi trả cho các khoản chi tiêu song những giải pháp này sẽ hết hạn vào ngày 17/10. 

Mỗi tuần, Bộ Tài chính Mỹ buộc phải thực hiện tái cấp vốn khoản nợ 100 tỷ USD dưới dạng công trái chính phủ hay còn gọi trái phiếu kho bạc. 

Ngoài ra, Mỹ còn đang gồng mình chi trả khoản lãi suất cho gánh nặng nợ nần khổng lồ. Nếu không thể chi trả lãi suất hay trả nợ khi tới hạn, nguy cơ Mỹ vỡ nợ sẽ trở thành hiện thực. 

Minh Thu

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !