Tổng thống Biden sẽ ‘mạnh tay’ với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Biden nói ông “sẽ không bao giờ do dự dùng vũ lực” với Trung Quốc, nhưng hành động quân sự là lựa chọn cuối cùng.

Tổng thống Joe Biden đã cho thành lập một nhóm chuyên trách nhằm đánh giá những chính sách Mỹ thi hành với Trung Quốc và tiếp tục đối phó với “thách thức Trung Quốc”.

Tuyên bố trên được ông Biden đưa ra trong chuyến thăm tới Lầu Năm Góc hôm 10/2. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tới Lầu Năm Góc. Trong chuyến thăm, ông Biden cho hay chính phủ Mỹ sẽ “đối phó với những thách thức ngày càng lớn từ phía Trung Quốc để duy trì nền hòa bình và bảo vệ các lợi ích quốc gia”.

“Điều này sẽ đòi hỏi nỗ lực của toàn chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong Quốc hội cùng mối quan hệ đồng minh và đối tác mạnh mẽ”, RT dẫn lời ông Biden.

{keywords}
Bộ đôi tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ hoạt động trên biển Philippines. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Biden, nhóm chuyên trách sẽ đánh giá “những khái niệm hoạt động và chiến lược, công nghệ cùng tình hình lực lượng”.

“Đó là cách chúng ta đối phó với thách thức Trung Quốc và để đảm bảo người Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai”, ông Biden nhấn mạnh.

Người đứng đầu nhóm chuyên trách đánh giá Trung Quốc là ông Eli Ratner, người đang giữ chức trợ lý đặc biệt phụ trách vấn đề Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Nhóm chuyên trách gồm 15 quan chức quốc phòng và dân sự. Trong vòng 4 tháng, nhóm sẽ đệ trình bản đánh giá cho Bộ trưởng Austin.

Dù nhóm chuyên trách của Tổng thống Biden sẽ xem xét lại toàn bộ những chính sách của Washington với Bắc Kinh, song hiện không rõ điều này có nghĩa là chính quyền mới của Tổng thống Biden sẽ có cách ứng phó với Trung Quốc khác với người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Donald Trump hay không.

Dù mới chỉ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ cách đây 4 tuần, nhưng ông Biden đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc gần giống với ông Trump. Thái độ cứng rắn của ông Biden gồm điều động bộ đôi tàu sân bay tiến hành tập trận trên Biển Đông hôm 9/2, phái một tàu khu trục tên lửa dẫn đường thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trong khi đó, hôm 27/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, Mỹ phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Blinken cũng cho hay, Mỹ sẽ ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á chống lại những sức ép từ phía Trung Quốc.

Trước đó, ông Biden nhận định Trung Quốc chính là “đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của Mỹ”. Ngoài ra, ông Biden cũng có chung quan điểm với ông Trump khi cáo buộc Trung Quốc “lạm dụng kinh tế” và “tấn công” tài sản trí tuệ.

Trong tuyên bố về việc thành lập nhóm chuyên trách đánh giá Trung Quốc hôm 10/2, ông Biden còn cảnh báo ông “sẽ không bao giờ do dự sử dụng vũ lực”, song hành động quân sự sẽ là “lựa chọn cuối cùng”.

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !