Tóm tắt nhanh quá trình xây dựng sân bay Đại Hưng trong... 2 phút

Ngày 25/9 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh - sân bay lớn nhất thế giới - ngay trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này (1/10/1949).

Theo Tân Hoa Xã, sân bay Đại Hưng nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 46km, với diện tích khoảng 47 km2. Với 4 đường băng chính và 4 đường băng phụ, có khả năng cất hạ cánh cùng lúc nhiều máy bay.

Riêng tổ hợp tòa nhà thuộc ga sân bay Đại Hưng đã bao phủ diện tích 313.000 mét vuông (gồm khu vực trung tâm và 5 nhánh tỏa ra các phía phỏng theo hình chim phương hoàng dang rộng cánh).

Ngắm nhìn 5 năm xây dựng Sân bay Đại Hưng được "tóm lược" chỉ trong... 2 phút. Video: Tân Hoa xã
Nhận xét về sân bay Đại Hưng, nhiều chuyên gia xây dựng phải "trầm trồ" bởi tốc độ xây dựng "quá nhanh" của Trung Quốc.

Cụ thể, tháng 12/2014 Sân bay Đại Hưng mới được khởi động xây dựng; tháng 9/2015 bắt đầu đào móng và đổ mẻ bê tông đầu tiên xây dựng nhà ga sân bay.

Nhưng chỉ chưa đầy 21 tháng sau, ngày 30/6/2017, kết cấu thép mái vòm của nhà ga - một trong các hạng mục quan trọng nhất của sân bay (cùng với đường băng, khu hậu cần kĩ thuật/ đài không lưu) đã được hoàn thành.

Khu đón trả khách tại Sân bay quốc tế Đại Hưng - Bắc Kinh. Ảnh:Tân Hoa xã

Ngày 2/12/2018, cả 4 cây cầu trên đường dẫn trên cao vào nhà ga sân bay cũng đã xây dựng xong, 100% các hạng mục của cả 4 đường cao tốc nối vào nhà ga sân bay (trong đó có cả đường tàu cao tốc nối thẳng tới trung tâm Bắc Kinh-PV) cũng được hoàn thành.

Ngày 26/12/2018, hệ thống đường băng và thiết bị chiếu sáng dẫn hướng của sân bay cũng hoàn tất và sẵn sàng để chạy thử. Đến ngày 13/5/2019, Sân bay Đại Hưng chính thức thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, với việc cất và hạ cánh cùng lúc của 4 máy bay tại cả 4 đường băng chính.

Ngày 30/6/2019, các hạng mục cuối cùng xây dựng Sân bay Đại Hưng đã hoàn thành như dự kiến. Và ngày 25/9, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng - một biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh.

Nam Phương (lược dịch)
Từ khóa: Sân bay quốc tế Đại Hưng Biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh Bắc Kinh Trung Quốc Đại Hưng Thượng Hải Thâm Quyến Thiên Tân Quảng Châu Trùng Khánh

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !