Tóm tắt nhanh quá trình xây dựng sân bay Đại Hưng trong... 2 phút

Ngày 25/9 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh - sân bay lớn nhất thế giới - ngay trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này (1/10/1949).

Theo Tân Hoa Xã, sân bay Đại Hưng nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 46km, với diện tích khoảng 47 km2. Với 4 đường băng chính và 4 đường băng phụ, có khả năng cất hạ cánh cùng lúc nhiều máy bay.

Riêng tổ hợp tòa nhà thuộc ga sân bay Đại Hưng đã bao phủ diện tích 313.000 mét vuông (gồm khu vực trung tâm và 5 nhánh tỏa ra các phía phỏng theo hình chim phương hoàng dang rộng cánh).

Ngắm nhìn 5 năm xây dựng Sân bay Đại Hưng được "tóm lược" chỉ trong... 2 phút. Video: Tân Hoa xã
Nhận xét về sân bay Đại Hưng, nhiều chuyên gia xây dựng phải "trầm trồ" bởi tốc độ xây dựng "quá nhanh" của Trung Quốc.

Cụ thể, tháng 12/2014 Sân bay Đại Hưng mới được khởi động xây dựng; tháng 9/2015 bắt đầu đào móng và đổ mẻ bê tông đầu tiên xây dựng nhà ga sân bay.

Nhưng chỉ chưa đầy 21 tháng sau, ngày 30/6/2017, kết cấu thép mái vòm của nhà ga - một trong các hạng mục quan trọng nhất của sân bay (cùng với đường băng, khu hậu cần kĩ thuật/ đài không lưu) đã được hoàn thành.

Khu đón trả khách tại Sân bay quốc tế Đại Hưng - Bắc Kinh. Ảnh:Tân Hoa xã

Ngày 2/12/2018, cả 4 cây cầu trên đường dẫn trên cao vào nhà ga sân bay cũng đã xây dựng xong, 100% các hạng mục của cả 4 đường cao tốc nối vào nhà ga sân bay (trong đó có cả đường tàu cao tốc nối thẳng tới trung tâm Bắc Kinh-PV) cũng được hoàn thành.

Ngày 26/12/2018, hệ thống đường băng và thiết bị chiếu sáng dẫn hướng của sân bay cũng hoàn tất và sẵn sàng để chạy thử. Đến ngày 13/5/2019, Sân bay Đại Hưng chính thức thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, với việc cất và hạ cánh cùng lúc của 4 máy bay tại cả 4 đường băng chính.

Ngày 30/6/2019, các hạng mục cuối cùng xây dựng Sân bay Đại Hưng đã hoàn thành như dự kiến. Và ngày 25/9, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng - một biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh.

Nam Phương (lược dịch)
Từ khóa: Sân bay quốc tế Đại Hưng Biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh Bắc Kinh Trung Quốc Đại Hưng Thượng Hải Thâm Quyến Thiên Tân Quảng Châu Trùng Khánh

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !