Tốc độ hiện đại hóa vũ khí của Nga năm 2019 khiến thế giới "choáng váng"

Nga đang đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội của mình, trong năm 2019 số vũ khí trang bị hiện đại được Quân đội Nga tiếp nhận dự kiến đạt 68,2% tổng số trang bị vũ khí hiện có.

Ngày 18/10, tờ Sina (Trung Quốc) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận hơn 1.100 trang bị vũ khí hiện đại hóa, trong đó có 16 máy bay chiến đấu, 35 trực thăng, 200 trang thiết bị bọc thép, 3 tàu chiến mới, 2 tàu chiến hoàn thành nâng cấp.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko. Nguồn: Sina

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tuyên bố, Quân đội Nga không ngừng hiện đại hóa trang bị vũ khí và kỹ thuật quân sự, theo tiến độ tiếp nhận vũ khí trang bị hiện nay, đến cuối năm 2019, tỷ lệ vũ khí trang bị được hiện đại hóa trong quân đội Nga sẽ đạt 68,2%, tốc độ này cao hơn so với dự tính trước đây của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kế hoạch trước đây, đến cuối năm 2019 chương trình hiện đại hóa vũ khí và công nghệ quân sự của Bộ Quốc phòng Nga chỉ chiếm 67%, sau đó điều chỉnh lên 68%.

Sư trưởng Sư đoàn tên lửa 35 của Nga, ông Prokoponkov cho biết, trước năm 2021, sẽ có 3 trung đoàn của lực lượng tên lửa chiến lược Nga được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa phức hợp Yars-S loại di động, với chủ lực là tên lửa RS-24 Yars. Tên lửa này là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn lên tới 11.000 km, với khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 20 (tương đương với 6,8 km/giây).

Hiện nay, Sư đoàn tên lửa 35 đang từng bước triển khai công tác tiếp nhận trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa phức hợp Yars-S loại di động. Tháng 9/2019, Trung đoàn tên lửa 479 đã hoàn thành tiếp nhận hệ thống này và đã triển khai thử nghiệm, huấn luyện chiến đấu.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được coi là “sát thủ” của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Nguồn: Sina

Cùng với việc tăng cường tiếp nhận vũ khí trang bị hiện đại mới, Bộ Quốc phòng Nga cũng xúc tiến kế hoạch thành lập công ty quân sự độc lập để phụ trách các hạng mục quân sự, nhằm hạn chế tối đa các vụ việc tham nhũng và đơn giản hóa các thủ tục để đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Theo đó, Tổng thống Nga Putin (18/10/2019) đã ban hành mệnh lệnh thành lập một công ty quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, xây dựng công ty này là để bỏ qua bước nhận thầu từ các nhà thầu dân sự, theo đó quân đội Nga sẽ tiếp quản trực tiếp doanh nghiệp.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov cho biết, đích thân Tổng thống Putin sẽ là người ký và phê duyệt trực tiếp của công ty này, và công ty sẽ không có sự khác biệt về quy mô hoặc phạm vi kinh doanh ở Nga. Nhiệm vụ chính của công ty là tiếp quản các hạng mục xây dựng quân sự từ các doanh nghiệp thương mại, công ty này sẽ không phá sản, chịu áp lực từ sự can thiệp của một số yếu tố bên ngoài hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Nga hiện có hơn 4.000 căn cứ quân sự hiện đại. Nguồn: Sina

Ý tưởng thành lập công ty kiến thiết quân sự đã được đề xuất từ rất lâu trước đây và đã đưa ra thảo luận sâu rộng, do đó trong thời gian 3 tháng tới đây sẽ hoàn thành xây dựng công ty này. Theo chỉ thị của Tổng thống Putin về việc thành lập một công ty xây dựng quân sự, “trong quá trình tổ chức và thúc đẩy các dự án quân sự và cơ sở hạ tầng công ty sẽ bảo đảm tuyệt đối lợi ích quốc gia Nga”. Theo kế hoạch, đến năm 2027, Nga dự kiến chi khoảng 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,53 tỷ USD) để hỗ trợ sự phát triển của công ty.

Trước tháng 9/2017, các dự án xây dựng quân sự đều do Cục Xây dựng đặc chủng Liên bang Nga phụ trách, điều này làm gia tăng các vụ việc tham nhũng, chiếm đoạt tài nguyên quân sự. Đến tháng 3/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tổng thống Putin ủng hộ đề nghị thành lập công ty xây dựng quân sự, công ty này sẽ trở thành đơn vị trọng điểm trong tổng thể tiến trình cải cách xây dựng quân sự Nga.

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov, trong năm 2019 Nga sẽ chi khoảng 117 tỷ ruble (tương đương 1,7 tỷ USD) để xây dựng các cơ sở quân sự trên khắp cả nước nhằm đồng bộ hóa sự cung cấp vũ khí, các thiết bị quân sự. Sau khi công ty quân sự được thành lập sẽ phụ trách trực tiếp việc xây dựng các cơ sở quân sự này.

Hiện, Nga có khoảng hơn 4.000 cơ sở quân sự đang hoạt động, dự kiến trong 10 năm tới đây, tổng số các cơ sở quân sự hiện đại của Nga sẽ lên đến khoảng 6.000 cơ sở.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Nga vũ khí Nga Nga hiện đại hóa vũ khí Nga hiện đại hóa quân đội căn cứ quân sự Nga công ty quân sự Nga chế tạo vũ khí

Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !