Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào?

Ngày 22/11, trang web chính thức của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã đăng tải các thông tin cho thấy, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển “Bal” và “Bastion” đến bố trí ở 2 hòn đảo là Iturub và Kunashir thuộc Quần đảo Kuril- khu vực đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật Bản.
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào? - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion - P

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần đề cập đến kế hoạch bố trí ở Quần đảo Kuril các tổ hợp tên lửa bờ mới nhất. Năm 2011, các phương tiện truyền thông Nga đã cho đăng tải các thông tin được cho là có nguồn gốc từ Bộ Tổng tham mưu Nga về việc Nga sẽ bố trí tổ hợp tên lửa bờ “Bastion” ở Quần đảo Kuril. Hệ thống này được trang bị các tên lửa hành trình siêu thanh chống tàu “Yakhont” được sử dụng để chống tàu nổi của hải quân đối phương và các tàu đơn lẻ khác. Báo chí Nga khi đó cũng cho đăng tải các thông tin về việc Nga cũng sẽ bố trí hẹ thống phòng không Tor-M2, cũng như các trực thăng “Thợ săn đêm” Mi-28 ở Kuril.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được trang bị tên lửa hành trình dẫn đường chống hạm siêu thanh Yakhont (hay còn gọi là Onyx) được thiết kế để tiêu diệt tất cả các tàu chiến, tàu vận tải, tàu xuồng các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tàu thuyền chiến đấu, đồng thời có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường biển, đường không, các cụm binh lực trang bị hạng nặng cho các hoạt động đột phá. Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ và chế áp điện tử của đối phương cao nhất.

Việc phát triển tổ hợp tên lửa này bắt đầu vào cuối những năm 1970- đầu những năm 1980 bởi Tập đoàn chế tạo máy NPO Mashinostroyeniya của Nga. Tổ hợp này được trang bị cho Quân đội Nga vào năm 2010. Việc sản xuất loạt tên lửa Onyx (tên theo Quân đội Nga) và Yakhont (tên để xuất khẩu) được tiến hành bởi tập đoàn NPO "Strenla" (thành phố Orenburg).

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào? - ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng thủ Bation-P hiện cũng đã được trang bị trong quân đội Việt Nam

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào? - ảnh 3
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào? - ảnh 4

Tổ hợp Bastion có hai phiên bản gồm: phiên bản di động Bastion-P và phiên bản cố định Bastion-S.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển phiên bản di động của Bastion có thể bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km, cũng như tuyến phòng thủ tầm xa của khu vực chính trị - hành chính như một phần của hệ thống hợp nhất bảo vệ bờ biển.

Tổ hợp này chỉ mất 5 phút để chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa. Vị trí của tổ hợp có thể thay đổi trong khoảng 200km từ bờ biển. Sau khi triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển có thể duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong vòng 3 đến 5 ngày, tùy thuộc vào tình trạng nguyên liệu sẵn có.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mạnh cỡ nào? - ảnh 5

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion

Cấu tạo của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion bao gồm:

- Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Yakhont (Onyx)

- Xe mang phóng tự hành K-340P dựa trên khung gầm xe tải MZKT-7930 (biên chế kíp xe gồm 3 người)

- Xe chỉ huy và kiểm soát (kíp xe gồm 5 người)

- Tổ hợp thiết bị chiến đấu gắn thiết bị công nghệ thông tin với chức năng chỉ huy dẫn đường.

- Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động ASBU.

- Tổ hợp trang bị hậu cần kỹ thuật.

- Các tên lửa trang bị cho hệ thống hành trình chống hạm được thiết kế rất gọn và nhẹ. Thậm chí có thể thực hiện việc kiểm tra định kỳ mà không cần phải tháo dỡ các tên lửa.

Ngoài ra tổ hợp chống hạm Bastion còn được trang bị những thiết bị sau:

- Xe vận tải và nạp đạn K-342R.

- Xe hỗ trợ trực sẵn sàng chiến đấu

- Hệ thống huấn luyện.

- Hệ thống máy bay trực thăng chỉ thị mục tiêu.

Hệ thống phòng thủ tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Onyx có những ưu điểm sau: có đầy đủ khả năng tự chủ chiến đấu của tên lửa chống hạm, quỹ đạo bay thích hợp và tốc độ siêu thanh trên toàn bộ quỹ đạo. Tổ hợp này có hiệu quả chiến đấu cao trong điều kiện vô tuyến điện tử và bắn kháng cự, có tính di động cao và bảo mật. Bên cạnh đó nó có cấu tạo nhỏ gọn và chỉ đòi hỏi ít chi phí để duy trì hoạt động tối thiểu của tổ điều khiển.

Đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật cơ bản của hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh:

Tầm bắn: bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – thấp đạt tầm bắn 120km.

Tầm cao: trên quỹ đạo cao: 14 000 m; trên quỹ đạo thấp: 10-15 m

Vận tốc bay tối đa: 750 m/s

Trọng lượng: phóng ban đầu 3000 kg, với ống phóng container TNS: 3900 kg

Kích thước TNS: chiều dài - 8900 mm, đường kính 720 mm.

Trọng lượng đầu đạn: 200 kg.

Hệ thống điều khiển: hệ thống dẫn đường định vị, thiết bị radar đo độ cao.

Ống tăng tốc phản lực: Thuốc phóng dạng rắn

Động cơ phản lực SPVRD, nhiên liệu – dầu T6.

Tháng 11/2016, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đã được sử dụng để tiêu diệt mục tiêu mặt đất ở Syria, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ hợp này được sử dụng chiến đấu chống lại các mục tiêu mặt đất.

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !