Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lần đầu tiên “lộ” thông số chiến đấu

Tại triển lãm MAKS-2013, Cục Thiết kế công cụ Tula lần đầu tiên hé lộ cơ cấu điều khiển của tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1. Theo lời tổng công trình sư Yuri Nikitin, cơ cấu phối hợp của Pantsir cho phép 6 xe phóng có thể phối hợp tác chiến trong khi hành tiến với hiệu quả tác xạ cao
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lần đầu tiên “lộ” thông số chiến đấu - ảnh 1


“Chúng tôi từng gặp khó khăn, trên nền tảng xe cơ động rất khó có thể vừa đi vừa bắn trúng mục tiêu bay của đối phương”, ông Y. Nikitin cho biết. Để khắc phục điểm yếu này, Pantsir-S1 đã được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực đăc biệt cho phép điều khiển chính xác đạn tên lửa phòng không phóng lên trong điều kiện hành tiến. Ngoài ra, kênh liên kết giữa các xe phóng sẽ giúp mở rộng phạm vi bảo vệ hiệu năng tiêu diệt mục tiêu.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lần đầu tiên “lộ” thông số chiến đấu - ảnh 2

 Tổ hợp pháo-tên lửa Pantsir-S1.

“Các xe phóng không chỉ nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ hệ thống ra-đa tự thân, mà còn thông tin từ các xe phóng khác giúp giảm thời gian phản ứng. Theo nguyên lý này, khi phát hiện mục tiêu, một xe phóng sẽ chiếu ra-đa chỉ thị, còn các xe khác thì không để tránh khả năng bị can nhiễu hoặc trùng lặp mục tiêu”, Tổng công trình sư của Cục Thiết kế công cụ Tula cho biết.

Ở chế độ chiến đấu phối hợp, các xe phóng có thể hỗ trợ nhau ở khoảng cách 10km. Kênh thông tin truyền dẫn giữa các xe phóng Pantsir-S1 có thể là kết nối không dây hoặc cáp quang hữu tuyến. Tổ hợp Pantsir-S1 (tên NATO là SA-22 Greyhound) được đưa vào trang bị cho quân đội Nga từ tháng 3-2010. Tổ hợp này được thiết kế để hỗ trợ, bảo vệ các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-300, S-400 hoặc tạo ô phòng tầm ngắn không hành tiến cho cho các đơn vị tăng-thiết giáp cơ động.

Tổ hợp Pantsir-S1 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc trên mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp vũ khí nào có chức năng tương đương.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lần đầu tiên “lộ” thông số chiến đấu - ảnh 3
Pansir S1 biên chế trong quânđội Nga
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 lần đầu tiên “lộ” thông số chiến đấu - ảnh 4

Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 gồm ra-đa phát hiện và bám mục tiêu, hệ thống quan sát quang-ảnh nhiệt (sử dụng khi bị đối kháng điện tử mạnh). Chúng cung cấp tham số bắn cho 2 pháo phòng không 2A38M 30 mm và 12 đạn tên lửa phòng không 57E6-E. Ở tầm xa, Pantsis sử dụng tên lửa để tiêu diệt mục tiêu với tầm bắn lên tới 20km, tầm cao 16km, còn đối với các mục tiêu bay thấp tiếp cận mục tiêu, nó sẽ “làm mồi” cho phóng phòng không bắn nhanh.

Ngoài được biên chế trong không quân Nga, Pantsir-S1 hiện có mặt trong biên chế nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện, một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang quan tâm tới dòng vũ khí phòng không tầm thấp này.

Nguồn: TUẤN SƠN

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !