Tình hình Syria: Israel dùng tiêm kích gì của Mỹ để tấn công Syria?

Israel điều tiêm kích do Mỹ sản xuất để tấn công Syria; Máy bay Mỹ lại gần căn cứ "khủng nhất" của Nga ở Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Israel dùng tiêm kích F-35 tấn công Syria

Tờ Sohu của Trung Quốc cho hay, trong vụ tấn công mới nhất nhằm vào phía tây Syria, Israel đã dùng tiêm kích F-35 để không kích.

“Gần đây, Israel đã cho triển khai thêm một tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất để thực hiện vụ không kích nhằm vào Syria và phá hủy một căn cứ tên lửa của Iran ở tỉnh Hama, phía bắc Syria”, Sohu nhấn mạnh.

{keywords}
Israel được cho điều tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất để tấn công Syria. (Ảnh: AMN)

Dẫn lời các nguồn tin, Sohu cho biết thêm vụ không kích bằng F-35 của Israel còn đánh trúng căn cứ nghiên cứu khoa học ở thành phố Masyaf vào ngày 4/6. Hồi năm ngoái, trung tâm Masyaf từng bị không quân Israel tấn công 2 lần.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, trung tâm Masyaf đã bị thiệt hại sau vụ tấn công của Israel dù hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được một số tên lửa của Israel.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không thể xác thực được việc Israel có dùng tiêm kích F-35 trong vụ tấn công vào tuần trước hay không. Song nguồn tin khẳng định, những tên lửa này được phóng từ lãnh thổ Lebanon.

Đây không phải là lần đầu tiên Israel sử dụng F-35 để tấn công Syria. Hồi năm 2018, một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết Israel đã sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-35 để tấn công một căn cứ quân sự ở phía nam tỉnh Aleppo.

Máy bay Mỹ lại gần căn cứ “khủng nhất” của Nga ở Syria

Theo hãng tin Interfax, hôm 7/6, một máy bay chống ngầm Poseidon P-8A của hải quân Mỹ đã xuất hiện gần căn cứ “khủng nhất” của Nga ở Syria là Hmeymim để thực hiện sứ mệnh trinh sát.

Cụ thể, máy bay P-8A của hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily và bay hướng về phía bờ biển Syria ở độ cao 6.000 m, hoạt động cách căn cứ không quân Hmeymim khoảng 40 km về phía tây. Sau đó, máy bay của hải quân Mỹ quay đầu và trở về căn cứ không quân Sigonella.

Trong thời gian gần đây, các máy bay chống ngầm của Mỹ thường xuyên tiến hành những chuyến bay định kỳ trên vùng biển phía đông Địa Trung Hải và tiến lại gần hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Trước đây, quân đội Nga từng cử chiến đấu cơ lên đường đánh chặn các máy bay Mỹ. Hành động của Nga khiến Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi cho rằng Moscow xâm phạm quyền hoạt động trên không của các máy bay nước ngoài ở phía đông Địa Trung Hải.

Hơn 40 chiếc xe tải của Mỹ tiến vào Syria

Một phái đoàn xe tải quy mô lớn của Mỹ được nhìn thấy tiến vào phía đông Syria hôm 7/6 từ nước láng giềng Iraq.

RT đưa tin, đoàn xe tải của Mỹ đã tiến vào tỉnh Al-Hasakah của Syria sau khi đi qua vòng xuyến Al-Waleed tiếp giáp với tỉnh Nineveh của Iraq.

Phái đoàn xe tải khoảng 40 chiếc xe đi qua vòng xuyến biên giới Al-Waleed và di chuyển các chốt của quân đội Syria ở thành phố Qamishli sau đó tiếp tục hướng về phía nam tỉnh Deir Ezzor.

Đoàn xe chở theo các nguyên vật liệu xây dựng cho những căn cứ của Mỹ ở phía đông bắc Syria cùng các xe chở nhiên liệu và nhiều vật dụng khác.

Tình hình Syria: 'Chảo lửa' Idlib sắp bùng cháy, Mỹ không ngại ngáng đường Nga

Tình hình Syria: 'Chảo lửa' Idlib sắp bùng cháy, Mỹ không ngại ngáng đường Nga

Quân đội Nga sắp tấn công vào "chảo lửa" Idlib sau khi tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29; Nga điều thêm xe tăng và xe bọc thép tới Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Trung Quốc nói Mỹ ‘tiêu chuẩn kép’ trong vụ điều tra Dòng chảy phương Bắc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Mỹ không ngừng nỗ lực tiến hành điều tra chống lại nhiều nước đang phát triển, nhưng với Dòng chảy phương Bắc, họ đang hành động bí mật, đây rõ ràng là “tiêu chuẩn kép”.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Đang cập nhật dữ liệu !